Phương trình nghiêm nguyên

G

girl194

Chia cả hai vế cho 5^x, ta có: (3/5)^x+(4/5)^x=1
Xét 3 TH: x>2, x<2 (loại) , x=2(thoả mãn)
 
C

cool_strawberry

Tìm nghiêm nguyên của phương trình:
1.[TEX]x(x+1)(x+2)(x+3)=y^2[/TEX]
2.[TEX]x^3-2y^3-4z^3=0[/TEX]
3.[TEX]x^3+x^2+x+1=2^y[/TEX]
 
C

cool_strawberry

Không hiểu à?Vậy để tui diễn giải nhe!
Tui áp dụng Cô-si cho 3 số dương (dấu = xảy ra \Leftrightarrow[TEX]x^2=y^2=z^2[/TEX] hay /x/=/y/=/z/
Do đó :[TEX]3=3.\sqrt[3]{xyz}[/TEX] vs /x/=/y/=/z/
\Rightarrowxyz=1 và /x/=/y/=/z/=1
Trường hợp x,y,z>o thì x=y=z=1
Trường hợp 2 trong 3 số âm thì tìm được các bộ nghiệm còn lại.
 
B

bigbang195

Không hiểu à?Vậy để tui diễn giải nhe!
Tui áp dụng Cô-si cho 3 số dương (dấu = xảy ra \Leftrightarrow[TEX]x^2=y^2=z^2[/TEX] hay /x/=/y/=/z/
Do đó :[TEX]3=3.\sqrt[3]{xyz}[/TEX] vs /x/=/y/=/z/
\Rightarrowxyz=1 và /x/=/y/=/z/=1
Trường hợp x,y,z>o thì x=y=z=1
Trường hợp 2 trong 3 số âm thì tìm được các bộ nghiệm còn lại.

ừ đúng rùi, mình nhầm =,=* .
 
B

bingod

Tìm nghiêm nguyên của phương trình:
1.[TEX]x(x+1)(x+2)(x+3)=y^2[/TEX]]

\Leftrightarrow ([TEX]x^2[/TEX] + 3x )( [TEX]x^2[/TEX] + 3x +2 ) = [TEX]y^2[/TEX] (1)
Đặt t = [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 1

(1) \Leftrightarrow [TEX]t^2[/TEX] -1 = [TEX]y^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t^4[/TEX] và [TEX]y^2[/TEX] là 2 số chính phương liên tiếp ( [TEX]t^2[/TEX] > [TEX]y^2[/TEX])
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{t^4 = 1}\\{y^2 =0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{t=\pm \1}\\{y=0} [/TEX]

. Với t = 1 ta có pt : [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 1 = 1
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + 3x = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x =0}\\{x = -3} [/TEX]

. Với t = -1 ta có pt : [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 1 = -1
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 2 = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = -1}\\{x = -2} [/TEX]

TÓm lại: pt có 4 nghiệm nguyên
 
B

bingod

2/
Ta có : [TEX]x^3[/TEX] chia hết cho 2
\Rightarrow x chia hết cho 2
Đặt x = 2a
Ta có pt : [TEX]8a^3[/TEX] - 2[TEX]y^3[/TEX] - 4[TEX]z^3[/TEX] = 0
\Leftrightarrow [TEX]4a^3[/TEX] - [TEX]y^3[/TEX] - 2[TEX]z^3[/TEX] = 0
\Rightarrow [TEX]y^2[/TEX] chia hết cho 2
\Rightarrow y chia hết cho 2
Đặt y = 2b
Ta có: 8[TEX]a^3[/TEX] - 16[TEX]b^3[/TEX] - 4[TEX]z^3[/TEX] = 0
\Leftrightarrow 2[TEX]a^3[/TEX] - 4[TEX]b^3[/TEX] - [TEX]z^3[/TEX] = 0
\Leftrightarrow [TEX]z^3[/TEX] = 2[TEX]a^3[/TEX] - 2[TEX]b^3[/TEX]
\Leftrightarrow z = [TEX]\sqrt[3]{2a^3 - 4b^3}[/TEX]

Không biết làm thế này đúng hay sai nữa, cậu thử tính tiếp xem.. pt có nghiệm (0;0;0) ;))
 
C

cool_strawberry

\Leftrightarrow ([TEX]x^2[/TEX] + 3x )( [TEX]x^2[/TEX] + 3x +2 ) = [TEX]y^2[/TEX] (1)
Đặt t = [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 1

(1) \Leftrightarrow [TEX]t^2[/TEX] -1 = [TEX]y^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t^4[/TEX] và [TEX]y^2[/TEX] là 2 số chính phương liên tiếp ( [TEX]t^2[/TEX] > [TEX]y^2[/TEX])
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{t^4 = 1}\\{y^2 =0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{t=\pm \1}\\{y=0} [/TEX]

. Với t = 1 ta có pt : [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 1 = 1
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + 3x = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x =0}\\{x = -3} [/TEX]

. Với t = -1 ta có pt : [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 1 = -1
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] + 3x + 2 = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = -1}\\{x = -2} [/TEX]

TÓm lại: pt có 4 nghiệm nguyên
Phần cuối làm hơi dài.Tớ làm cách ngắn hơn nè:
[TEX]y=0\Rightarrow x(x+1)(x+2)(x+3)=0\Rightarrow x=0;-1;-2;-3[/TEX]
 
C

cool_strawberry

1.Tìm nghiệm nguyên dương:
[TEX]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{1}{t^2}=1[/TEX]
2.Tìm nghiệm nguyên:
[TEX]x^4-y^4-20x^2+28y^2=107[/TEX]
 
B

bingod

đặt biểu thức đó là A ; [TEX]x^2 = a , y^2 = b , z^2 = c , t^2 = d[/TEX]
không mất tính tổng quát ta giả sử : a [TEX]\ge \[/TEX] b [TEX]\ge \[/TEX] c [TEX]\ge \[/TEX] d
KHi đó: [TEX]\frac{1}{a} \le \ \frac{1}{b} \le \ \frac{1}{c} \le \ \frac{1}{d} [/TEX]
\Rightarrow A [TEX]\le \[/TEX] [TEX]\frac{4}{d}[/TEX]
\Leftrightarrow 1 [TEX]\le \[/TEX] [TEX]\frac{4}{d}[/TEX]
\Leftrightarrow d [TEX]\le \[/TEX] 4
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{d=1}\\{d = 4} [/TEX]
\Rightarrow d = 4 ( vì d # 1 )
d = 4 \Rightarrow t =2
tương tự \Rightarrow x = y = z =2
 
C

cool_strawberry

Tiếp:
[TEX]1.2\sqrt{x}-3\sqrt{y}=48[/TEX]
[TEX]2.(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2[/TEX]
Bài 2 biết kết quả nhưng chẳng bít giải thế nào.Nhờ các bác chỉ giáo!
 
Last edited by a moderator:
B

bingod

Bài 1 tớ đang nghĩ...
còn bài 2 này:

Ta sẽ tính được : xy + xz + xz = 0

áp dụng baì toán phụ : " nếu a + b + c = 0 thì [TEX]a^3 +b^3 +c^3[/TEX] = 3abc"

bài toàn này cm dễ..

\Rightarrow [TEX](xy)^3 + (yz)^3 + (xz)^3 = 3(xyz)^2[/TEX]

mặt khác theo BDT cô-si .. \Rightarrow [TEX](xy)^3 + (yz)^3 + (xz)^3 \geq 3(xyz)^2[/TEX]

dấu " = " xảy ra \Leftrightarrow x=y=z

thay vào ta sẽ tính được nghiệm x=y=z=0

done!!!
 
C

cool_strawberry

Đáp án chắc chắn sẽ là trong 3 số x,y,z có 2 số =0, số còn lại tùy ý nhưng giải thế nào mới là vấn đề nan giải!!!
 
Top Bottom