Toán phương trình nghiệm nguyên

Eindreest

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
85
49
16
20
Nghệ An
[tex]xy^{2}+2y-2x=0 <=> x(y^{2}-2)+2y=0 <=> x(y^{2}-2)=-2y <=> x=\frac{-2y}{y^{2}-2}[/tex]
Vì x thuộc Z nên -xy thuộc Z
Ta có: [tex]-xy=\frac{2y^2}{y^2-2} <=> -xy=\frac{2(y^2-2)+4}{y^2-2} <=> -xy=2+\frac{4}{y^2-2}[/tex]
Để x thuộc Z thì [tex]\frac{4}{y^2-2}[/tex] thuộc Z
vậy [tex]y^2-2[/tex] thuộc ước của 4
hay [tex]y^2-2[/tex] thuộc {1,-1,2,-2,4,-4}
Bạn tự giải tiếp nhé :)
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom