Toán 11 Phương trình lượng giác

Hà Minh Nguyệt (crystal)

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
116
141
59
20
Nam Định
THCS Yên Hưng

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a)nhân 2 vế với sinx và quy đồng 16 lên
16sinxcosxcos2xcos4xcos8x=sinx
<=>8sin2xcos2xcos4xcos8x=sinx
<=>4sin4xcos4xcos8x=sinx
<=>2sin8xcos8x=sinx
<=>sin16x=sinx
....
2.<=> [TEX]8sin^4x+2(sinx+cosx)^4+2(sinx-cosx)^4=9[/TEX]
<=>[TEX]8sin^4x+2(1+sin2x)^2+2(1-sin2x)^2=9[/TEX]
<=>[TEX]8sin^4x+2(1+sin2x+1-sin2x)^2-4(1+sin2x)(1-sin2x)=9[/TEX]
<=>[TEX]8sin^4x+8-4+4sin^22x=9[/TEX]
<=>[TEX]8sin^4x+16sin^2x(1-sin^2x)-5=0[/TEX]
giả như giải PT bậc 2 ẩn [TEX]sin^2x[/TEX]
3) <=>3cos4x-cos6x-2=0
dùng công thức nhân 3 và nhân đôi đưa hết cos4x và cos6x về cos2x sẽ ra PT bậc 3 ẩn cos2x
GPT => nghiệm
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
giải phương trình
[tex]cosxcos2xcos4xcos8x=\frac{1}{16}[/tex]
[tex]sin^{4}x+sin^{4}(x+\frac{\pi }{4})+sin^{4}(x-\frac{\pi }{4})=\frac{9}{8}[/tex]
[tex]3cos4x-2cos^{2}3x=1[/tex]
2) cách khác
[tex]pt\Leftrightarrow \left ( \frac{1-cos2x}{2} \right )^2+[\frac{1-cos(2x+\frac{\pi }{2})}{2}]^2+[\frac{1-cos(2x-\frac{\pi }{2})}{2}]^2=\frac{9}{8}\Leftrightarrow (1-cos2x)^2+(1+sin2x)^2+(1-sin2x)^2=9[/tex]
Đến đây phá ngoặc là xong!
 
Top Bottom