Toán 12 phương trình logarit

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
17
Hà Nội
trường THCS lươ
  • Like
Reactions: Alice_www

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
bực là không có hướng giải đại số cho bài toán
biến đổi: [imath] 3^x(3^x-2x) =3 [/imath], đạo hàm 2 lần và để ý vế trái đồng biến trên [imath]\R[/imath]. thử lại có x=1 là nghiệm, và do đó là nghiệm duy nhất.
 

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
17
Hà Nội
trường THCS lươ
bực là không có hướng giải đại số cho bài toán
biến đổi: [imath] 3^x(3^x-2x) =3 [/imath], đạo hàm 2 lần và để ý vế trái đồng biến trên [imath]\R[/imath]. thử lại có x=1 là nghiệm, và do đó là nghiệm duy nhất.
manh huybạn viết rõ hơn được không ạ
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Các bn lm bài này giúp mik với , mình cảm ơn :) :)

Gỉai phương trình sau : [math]3^x = x + \sqrt{\smash[b]{x^2 + 3}}[/math]
huetran110
[imath]3^x=x+\sqrt{x^2+3}[/imath]
[imath]\Rightarrow 3^x-x=\sqrt{x^2+3}[/imath]
[imath]\Rightarrow 3^{2x}-2x3^x+x^2=x^2+3[/imath]
[imath]\Rightarrow 3^x(3^x-2x)=3[/imath]
Xét [imath]f(x)=3^x(3^x-2x)[/imath]
[imath]f'(x)=3^x\ln 3(3^x-2x)+3^x(3^x\ln 3-2)[/imath]
[imath]f'(x)=0\Leftrightarrow 3^x\ln 3(3^x-2x)+3^x(3^x\ln 3-2)=0[/imath]
[imath]\Rightarrow 3^x\ln 3-2x\ln 3+3^x\ln 3-2=0\Leftrightarrow 3^x\ln3-x\ln 3-1=0[/imath]
Xét [imath]h(x)=3^x\ln3-x\ln 3-1; h'(x)=3^x(\ln 3)^2-\ln 3[/imath]
[imath]h'(x)=0\Leftrightarrow x=\log_3 \dfrac{1}{\ln 3}=a[/imath]
Ta có BBT
1659082096171.png
Vậy [imath]h(x)=0[/imath] vô nghiệm hay [imath]f'(x)=0[/imath] vô nghiệm
Vậy [imath]f(x)[/imath] đồng biến trên [imath]\mathbb{R}[/imath]
[imath]f(x)=0[/imath] có tối đa 1 nghiệm
Mà [imath]f(1)=0\Rightarrow x=1[/imath] là nghiệm duy nhất của [imath]f(x)=0[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
 
Top Bottom