Toán 10 phương trinh đương tròn

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Gọi (d) là PTTT của A với đường tròn (C)
[tex]x^{2}+y^{2} -6x+2y+6=0 =>(x-3)^{2} +(y+1)^{2} =4[/tex]
+ đường tròn tâm O(3;-1) , bán kính =2
ta thấy A(1;3) không thuộc đường tròn
OA=[tex]\sqrt{(x_{a}-x_{b})^{2} +(y_{a}-y_{b})^{2}}[/tex]= [tex]2\sqrt{5}[/tex]
Gọi B là giao điểm của (d) và (O) ( b thuộc (C) )
upload_2019-3-18_23-14-57.png
=> [tex]OB^{2} +AB^{2} = OA^{2}[/tex]
=> AB = 4
=> [tex]4=\sqrt{(x_{B}-1)^{2} +(y_{B}-3)^{2}}[/tex] (1)
và [tex](x_{B}-3)^{2}+(y_{B}+1)^{2} = 4[/tex] (2)
từ (1) và (2) => xB -2yB= 3
=> xB= 2yB+3 (3)
thay vào pt đường tròn ta sẽ tìm được tọa độ điểm B
=> PTTT của (C) sẽ là đường thẳng (d) đi qua A và B. ( bạn nào có cách ngắn hơn chỉ mình )
 

Attachments

  • upload_2019-3-18_23-10-17.png
    upload_2019-3-18_23-10-17.png
    21.1 KB · Đọc: 55
  • upload_2019-3-18_23-11-52.png
    upload_2019-3-18_23-11-52.png
    48.5 KB · Đọc: 52
Last edited:
Top Bottom