Toán 9 Phương trình đường thẳng $d$ song song với $d': 2y+4x=5$

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
16
Bắc Giang

Attachments

  • 1670859991624.png
    1670859991624.png
    40 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Phương trình đường thẳng [imath]d[/imath] song song với [imath]d': 2y+4x=5[/imath] và tiếp xúc với parabol [imath](P): y=x^2[/imath] là?

mn giúp e với ạ
truong2008[imath]d': 2y=-4x+5\Rightarrow y=-2x+\dfrac{5}2[/imath]

[imath]d[/imath] có dạng [imath]y=-2x+m[/imath] với [imath]m\ne \dfrac{5}2[/imath]

Xét pthd giao điểm của d và P ta có

[imath]-2x+m=x^2\Rightarrow x^2+2x-m=0[/imath]

[imath]\Delta'=1+m[/imath]

[imath]d[/imath] và [imath](P)[/imath] tiếp xúc khi pt trên có nghiệm kép [imath]\iff \Delta'=0\iff m=-1[/imath]

[imath]d: y=-2x-1[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất
 
  • Like
Reactions: truong2008
Top Bottom