Vật lí 10 Phương trình chuyển động

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 ) Phương trình chuyển động của một vật là x= 10 + 6t - 0,75t^2 ( x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc của vật tại thời điểm t=2s là:
A. v=15 m/s.
B. v=3 m/s.
C. v=2,5 m/s.
D. v=5 m/s.
Câu 2 ) Một chất điểm chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, không xuất phát từ gốc tọa độ và hướng ra xa gốc tọa độ. Phương trình chuyển động nào sau đây phù hợp với tính chất chuyển động của vật?
A. x= 10 + 5t.
B. x= -10 + 5t + 2t^2.
C. x= 10 - 5t + 2t^2.
D. x= -10 + 5t.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 1 ) Phương trình chuyển động của một vật là x= 10 + 6t - 0,75t^2 ( x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc của vật tại thời điểm t=2s là:
A. v=15 m/s.
B. v=3 m/s.
C. v=2,5 m/s.
D. v=5 m/s.
Câu 2 ) Một chất điểm chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, không xuất phát từ gốc tọa độ và hướng ra xa gốc tọa độ. Phương trình chuyển động nào sau đây phù hợp với tính chất chuyển động của vật?
A. x= 10 + 5t.
B. x= -10 + 5t + 2t^2.
C. x= 10 - 5t + 2t^2.
D. x= -10 + 5t.
Câu1:
$v_0=6(m/s),a=-1,5(m/s^2)$
=> $v=v_o+at=6-1,5.2=3(m/s)$
Chọn B
Câu 2:
Đáp án A
$x_0=10 $ khác gốc toạ độ và $v=5$ vật đang chuyển động thẳng đều ra xa gốc O
=> Đáp án là A

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
 
Last edited:

Haizzz ...

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
168
163
46
19
Bắc Ninh
Thcs Song Hồ
Câu 1 ) Phương trình chuyển động của một vật là x= 10 + 6t - 0,75t^2 ( x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc của vật tại thời điểm t=2s là:
A. v=15 m/s.
B. v=3 m/s.
C. v=2,5 m/s.
D. v=5 m/s.
Câu 2 ) Một chất điểm chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, không xuất phát từ gốc tọa độ và hướng ra xa gốc tọa độ. Phương trình chuyển động nào sau đây phù hợp với tính chất chuyển động của vật?
A. x= 10 + 5t.
B. x= -10 + 5t + 2t^2.
C. x= 10 - 5t + 2t^2.
D. x= -10 + 5t.
Câu 2 chuyển động thẳng đều=> pt có dạng x0+v0.t=> A hoặc D, hướng ra xa gốc tọa độ=> x0 và v0 cùng dấu=>A
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1 ) Phương trình chuyển động của một vật là x= 10 + 6t - 0,75t^2 ( x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc của vật tại thời điểm t=2s là:
A. v=15 m/s.
B. v=3 m/s.
C. v=2,5 m/s.
D. v=5 m/s.
Câu 2 ) Một chất điểm chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, không xuất phát từ gốc tọa độ và hướng ra xa gốc tọa độ. Phương trình chuyển động nào sau đây phù hợp với tính chất chuyển động của vật?
A. x= 10 + 5t.
B. x= -10 + 5t + 2t^2.
C. x= 10 - 5t + 2t^2.
D. x= -10 + 5t.
Nhìn vào phương trình chuyển động em phải suy ra được đâu là giá trị nào nè.
x = 10 + 6t - 0,75t^2
=> xo = 10, Vo = 6, a = -0,75
Từ đây thay vào phương trình vận tốc là sẽ ra: V(t) = Vo + a.t
Thay tất cả vào tìm được V(t) tương ứng nhé
=> B

Còn bài 2 thì vì không xuất phát tại gốc tọa độ nên xo khác 0, hướng ra xa nên phải luôn âm hoặc luôn dương. Đây còn là phương trình chuyển dộng thẳng đều nên biểu diễn trên trục sẽ là: y = a.x+b
=> A
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Câu 2 ) Một chất điểm chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, không xuất phát từ gốc tọa độ và hướng ra xa gốc tọa độ. Phương trình chuyển động nào sau đây phù hợp với tính chất chuyển động của vật?
A. x= 10 + 5t.
B. x= -10 + 5t + 2t^2.
C. x= 10 - 5t + 2t^2.
D. x= -10 + 5t.
vật không xuất phát từ gốc toạ độ=> [TEX]x_0[/TEX] khác 0
Vật di chuyển ra xa gốc toạ độ nên x và v cùng dấu
loại B,C,D còn đáp án A đúng

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về đề thi THPTQG môn Lí
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Câu 1 ) Phương trình chuyển động của một vật là x= 10 + 6t - 0,75t^2 ( x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc của vật tại thời điểm t=2s là:
A. v=15 m/s.
B. v=3 m/s.
C. v=2,5 m/s.
D. v=5 m/s.
Câu 2 ) Một chất điểm chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, không xuất phát từ gốc tọa độ và hướng ra xa gốc tọa độ. Phương trình chuyển động nào sau đây phù hợp với tính chất chuyển động của vật?
A. x= 10 + 5t.
B. x= -10 + 5t + 2t^2.
C. x= 10 - 5t + 2t^2.
D. x= -10 + 5t.
 
Top Bottom