Toán 9 Phương trình bâc hai

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]\fn_cm x^{2}+6x+m=0 tìm m \epsilon[/tex] z để pt có 2 nghiệm đều âm ?
Nếu đề là: [tex]mx^2+6x+m =0[/tex] (1) thì:
Xét m=0 suy ra x=0
Xét [tex]m\neq 0[/tex] thì (1) là pt bậc 2 có:
[tex]\Delta '=9-m^2[/tex]
Để pt có 2 nghiệm pb thì [tex]\begin{bmatrix} x\leq 3 & & \\ x\geq -3 & & \end{bmatrix}[/tex]
Với đk ta có pt có 2 nghiệm đều âm nên
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}.x_{2}=1> 0 & & \\ x_{1}+x_{2}=\frac{-6}{m}< 0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow m> 0[/tex]
Kết hợp với đk thì 0<m<3
 
  • Like
Reactions: Ng T.Minh Tâm

Ng T.Minh Tâm

Học sinh
Thành viên
26 Tháng năm 2018
34
16
21
20
Phú Thọ
Thpt Hiền Đa
Nếu đề là: [tex]mx^2+6x+m =0[/tex] (1) thì:
Xét m=0 suy ra x=0
Xét [tex]m\neq 0[/tex] thì (1) là pt bậc 2 có:
[tex]\Delta '=9-m^2[/tex]
Để pt có 2 nghiệm pb thì [tex]\begin{bmatrix} x\leq 3 & & \\ x\geq -3 & & \end{bmatrix}[/tex]
Với đk ta có pt có 2 nghiệm đều âm nên
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}.x_{2}=1> 0 & & \\ x_{1}+x_{2}=\frac{-6}{m}< 0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow m> 0[/tex]
Kết hợp với đk thì 0<m<3
Thank you :))
 
Top Bottom