Toán 9 phương trình bậc hai và hệ thức Vi-ét

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho phương trình [tex]2x^{2}+2(m+2)x+m^{2}+4m+3=0[/tex]
Chứng minh rằng các nghiệm [tex]x_{1},x_{2}[/tex] của phương trình thỏa mãn [tex]\left | x_{1}+x_{2}+3x_{1}x_{2} \right |\leq \left ( 1+\frac{\sqrt{2}}{2} \right )^{2}[/tex]
2. Giả sử a và b khác nhau. Chứng minh rằng nếu 2 phương trình
[tex]x^{2}+ax+2b=0[/tex] và [tex]x^{2}+bx+2a=0[/tex] có đúng 1 nghiệm chung thì các nghiệm còn lại của 2 phương trình đã cho là các nghiệm của phương trình [tex]x^{2}+2x+ab=0[/tex]
3. cho 2 phương trình [tex]x^{2}+ax+b=0[/tex] và [tex]x^{2}-cx-d=0[/tex]
Chứng minh rằng với a,b,c,d thỏa mãn [tex]a\left ( a-c \right )+c\left ( c-a \right )+8\left ( d-b \right )> 0[/tex] thì có ít nhất một trong hai phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
giải hộ mình với, mình đang cần gấp, mấy dạng này mình hơi kém
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
giải hộ mình với, mình đang cần gấp, mấy dạng này mình hơi kém
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
giải hộ mình với, mình đang cần gấp, mấy dạng này mình hơi kém
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
giải hộ mình với, mình đang cần gấp, mấy dạng này mình hơi kém
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
giải hộ mình với, mình đang cần gấp, mấy dạng này mình hơi kém
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
bài 3 mình làm được rồi , con bài 1 vs 2 ai giải giúp mình với
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
bài 3 mình làm được rồi , con bài 1 vs 2 ai giải giúp mình với
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Bài 1:
Để phương trình có nghiệm thì
[tex]\Delta =(m+2)^2-2m^2-8m-6\geq 0[/tex]
[tex]<=>-2-\sqrt{2}\leq m\leq -2+\sqrt{2}[/tex]
Ta có [tex]x{_{1}}+x{_{2}}=\frac{-2m-4}{2}=-m-2[/tex](1)
[tex]3x{_{1}}.x{_{2}}=\frac{3m^2+12m+9}{2}[/tex] (2)
Ta lại có [tex]m\geq -2-\sqrt{2}<=>-m\leq 2+\sqrt{2}<=>-m-2\leq\sqrt{2}[/tex] (3)
Lại có [tex]-m^2-4m-2\geq 0 => 3m^2+12m+6\leq 0 =>3m^2+12m+9\leq 3 =>\frac{3m^2+12m+9}{2}\leq \frac{3}{2}[/tex] (4)
Cộng (1) và (2) ta có
[tex]|x{_{1}}+x{_{2}}+3x{_{1}}x{_{2}}|=|-m-2+\frac{3m^2+12m+9}{2}|[/tex] (5)
Từ (3) (4) (5) ta có
[tex]]|x{_{1}}+x{_{2}}+3x{_{1}}x{_{2}}|\leq |\sqrt{2}+\frac{3}{2}|=(1+\frac{\sqrt{2}}{2})^2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]m=-2-\sqrt{2}[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1.Cho phương trình [tex]2x^{2}+2(m+2)x+m^{2}+4m+3=0[/tex]
Chứng minh rằng các nghiệm [tex]x_{1},x_{2}[/tex] của phương trình thỏa mãn [tex]\left | x_{1}+x_{2}+3x_{1}x_{2} \right |\leq \left ( 1+\frac{\sqrt{2}}{2} \right )^{2}[/tex]
2. Giả sử a và b khác nhau. Chứng minh rằng nếu 2 phương trình
[tex]x^{2}+ax+2b=0[/tex] và [tex]x^{2}+bx+2a=0[/tex] có đúng 1 nghiệm chung thì các nghiệm còn lại của 2 phương trình đã cho là các nghiệm của phương trình [tex]x^{2}+2x+ab=0[/tex]
3. cho 2 phương trình [tex]x^{2}+ax+b=0[/tex] và [tex]x^{2}-cx-d=0[/tex]
Chứng minh rằng với a,b,c,d thỏa mãn [tex]a\left ( a-c \right )+c\left ( c-a \right )+8\left ( d-b \right )> 0[/tex] thì có ít nhất một trong hai phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt
x^2+ax+2b = 0(1)
x^2+bx + 2a = 0(2)
Screenshot (188).png
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương
Top Bottom