Toán Phương trình bậc 4

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tích các nghiệm của phương trình [tex](x+1)^{4}-2x^{2}-4x-5=0[/tex] là bao nhiêu
[tex](x+1)^{4}-2x^{2}-4x-5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4}+4x^{3}+6x^{2}+4x+1-2x^{2}-4x-5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4}+4x^{3}+4x^{2}-4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}(x+2)^{2}-4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2}+2x+2)(x^{2}+2x-2)=0[/tex]
Đến đây là dễ rồi ^^ Bạn tìm nốt x và tính tích của chúng.
 
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
21
Hà Nội
THPT Minh Khai
[tex](x+1)^{4}-2x^{2}-4x-5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4}+4x^{3}+6x^{2}+4x+1-2x^{2}-4x-5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4}+4x^{3}+4x^{2}-4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}(x+2)^{2}-4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2}+2x+2)(x^{2}+2x-2)=0[/tex]
Đến đây là dễ rồi ^^ Bạn tìm nốt x và tính tích của chúng.
giúp mình bài này luôn tổng các nghiệm của phương trình [tex](x+1)^{4}+(x+3)^{4}=16[/tex] là bao nhiêu
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giúp mình bài này luôn tổng các nghiệm của phương trình [tex](x+1)^{4}+(x+3)^{4}=16[/tex] là bao nhiêu
Đặt x+2=a
Khi đó pt đã cho có dạng:
[tex](a-1)^{4}+(a+1)^{4}= 16\Leftrightarrow a^{4}-4a^{3}+6a^{2}-4a+1+a^{4}+4a^{3}+6a^{2}+4a+1=16\Leftrightarrow 2a^{4}+12a^{2}-14=0[/tex]
Đến đây phân tích như thường thôi và trở lại cách đặt rồi tìm x và tính tổng của chúng
 
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường

hoanhoanhoan7@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
12
2
21
20
Hà Tĩnh
Đặt x+2=a
Khi đó pt đã cho có dạng:
[tex](a-1)^{4}+(a+1)^{4}= 16\Leftrightarrow a^{4}-4a^{3}+6a^{2}-4a+1+a^{4}+4a^{3}+6a^{2}+4a+1=16\Leftrightarrow 2a^{4}+12a^{2}-14=0[/tex]
Đến đây phân tích như thường thôi và trở lại cách đặt rồi tìm x và tính tổng của chúng

mấy chữ màu xanh đỏ phía dưới làm như nào vậy bạn :D
 

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
21
Hà Nội
THPT Minh Khai
Đặt x+2=a
Khi đó pt đã cho có dạng:
[tex](a-1)^{4}+(a+1)^{4}= 16\Leftrightarrow a^{4}-4a^{3}+6a^{2}-4a+1+a^{4}+4a^{3}+6a^{2}+4a+1=16\Leftrightarrow 2a^{4}+12a^{2}-14=0[/tex]
Đến đây phân tích như thường thôi và trở lại cách đặt rồi tìm x và tính tổng của chúng
Cả bài này nữa số nghiệm của pt [tex](x-2)^{4}+x^{4}=72-48\sqrt{2}[/tex]
 

nhi1112

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
65
53
36
Hà Nội
Cả bài này nữa số nghiệm của pt [tex](x-2)^{4}+x^{4}=72-48\sqrt{2}[/tex]
Đặt $x-1=y$
$\Rightarrow (y-1)^4+(y+1)^4=72-48\sqrt 2$
$\Leftrightarrow y^4+6y^2+9=44-24\sqrt 2$
Đặt $y^2=t \ (t\ge 0)$
$\Rightarrow t^2+6t+9=44-24\sqrt 2$
$\Leftrightarrow (t+3)^2=(6-2\sqrt 2)^2$
$\Leftrightarrow t+3=6-2\sqrt 2$ (vì $t\ge 0$)
$\Leftrightarrow t=3-2\sqrt 2=(\sqrt 2-1)^2$
$\Rightarrow y=\sqrt 2-1$ or $y=1-\sqrt 2$
$\Rightarrow x=\sqrt 2$ or $x=2-\sqrt 2$
Vậy...
 
Top Bottom