Toán 9 Phương trình bậc 2

xuanthuanquangdong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
62
13
26
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho phương trình [tex]x^{2}-2(2m+1)x+m^{2}+8=0 (1)[/tex] (m là tham số ). Tìm m để phương trình (1) có 2 nghiệm phân biệt thoả mãn :
[tex][x_{1}^{2}-(4m+1)x_{1}+m^{2}].[x_{2}^{2}-(4m+1)x_{2}+m^{2}]=25[/tex]
Để pt (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]\Leftrightarrow \Delta' > 0\Leftrightarrow m >1[/tex] hoặc [tex]m<\frac{-7}{3}[/tex]
Khi đó, theo hệ thức Viète ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(2m+1)\\ x_{1}x_{2}=m^{2}+8 \end{matrix}\right.[/tex]
Vì $x_{1};x_{2}$ là nghiệm của (1) nên [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}^{2}-2(2m+1)x_{1}+m^{2}+8=0\\ x_{2}^{2}-2(2m+1)x_{2}+m^{2}+8=0 \end{matrix}\right.[/tex]
$[x_{1}^{2}-(4m+1)x_{1}+m^{2}].[x_{2}^{2}-(4m+1)x_{2}+m^{2}]=25$
$\Leftrightarrow [x_{1}^{2}-(4m+2)x_{1}+m^{2}+8+x_{1}-8].[x_{2}^{2}-(4m+2)x_{2}+m^{2}+8+x_{2}-8]=25$
$\Leftrightarrow (x_{1}-8)(x_{2}-8)=25$
$\Leftrightarrow x_{1}x_{2}-8(x_{1}+x_{2})+64=25$
$\Leftrightarrow m^{2}+8-8(4m+2)+39=0$
$\Leftrightarrow (m-31)(m-1)=0$
$\Leftrightarrow ...$
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Để pt (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]\Leftrightarrow \Delta' > 0\Leftrightarrow m >1[/tex] hoặc [tex]m<\frac{-7}{3}[/tex]
Khi đó, theo hệ thức Viète ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(2m+1)\\ x_{1}x_{2}=m^{2}+8 \end{matrix}\right.[/tex]
Vì $x_{1};x_{2}$ là nghiệm của (1) nên [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}^{2}-2(2m+1)x_{1}+m^{2}+8=0\\ x_{2}^{2}-2(2m+1)x_{2}+m^{2}+8=0 \end{matrix}\right.[/tex]
$[x_{1}^{2}-(4m+1)x_{1}+m^{2}].[x_{2}^{2}-(4m+1)x_{2}+m^{2}]=25$
$\Leftrightarrow [x_{1}^{2}-(4m+2)x_{1}+m^{2}+8+x_{1}-8].[x_{2}^{2}-(4m+2)x_{2}+m^{2}+8+x_{2}-8]=25$
$\Leftrightarrow (x_{1}-8)(x_{2}-8)=0$
$\Leftrightarrow x_{1}x_{2}-8(x_{1}+x_{2})+64=25$
$\Leftrightarrow m^{2}+8-8(4m+2)+39=0$
$\Leftrightarrow (m-31)(m-1)=0$
$\Leftrightarrow ...$

Đầu tiên phải nói là cách giải quá hay cho bài này!
Tiếp theo là suy nghĩ nho nhỏ: Đầu tiên có thể không cần tìm điều kiện delta để pt có 2 nghiệm khi chắc sẽ giải ra được hữu hạn số m thì chỉ cần thử lại và nhận loại. Mình thường làm như thế cho gọn hihi!
 

xuanthuanquangdong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
62
13
26
Để pt (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]\Leftrightarrow \Delta' > 0\Leftrightarrow m >1[/tex] hoặc [tex]m<\frac{-7}{3}[/tex]
Khi đó, theo hệ thức Viète ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(2m+1)\\ x_{1}x_{2}=m^{2}+8 \end{matrix}\right.[/tex]
Vì $x_{1};x_{2}$ là nghiệm của (1) nên [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}^{2}-2(2m+1)x_{1}+m^{2}+8=0\\ x_{2}^{2}-2(2m+1)x_{2}+m^{2}+8=0 \end{matrix}\right.[/tex]
$[x_{1}^{2}-(4m+1)x_{1}+m^{2}].[x_{2}^{2}-(4m+1)x_{2}+m^{2}]=25$
$\Leftrightarrow [x_{1}^{2}-(4m+2)x_{1}+m^{2}+8+x_{1}-8].[x_{2}^{2}-(4m+2)x_{2}+m^{2}+8+x_{2}-8]=25$
$\Leftrightarrow (x_{1}-8)(x_{2}-8)=0$
$\Leftrightarrow x_{1}x_{2}-8(x_{1}+x_{2})+64=25$
$\Leftrightarrow m^{2}+8-8(4m+2)+39=0$
$\Leftrightarrow (m-31)(m-1)=0$
$\Leftrightarrow ...$
Cảm ơn ạ
 

xuanthuanquangdong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
62
13
26
Để pt (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]\Leftrightarrow \Delta' > 0\Leftrightarrow m >1[/tex] hoặc [tex]m<\frac{-7}{3}[/tex]
Khi đó, theo hệ thức Viète ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(2m+1)\\ x_{1}x_{2}=m^{2}+8 \end{matrix}\right.[/tex]
Vì $x_{1};x_{2}$ là nghiệm của (1) nên [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}^{2}-2(2m+1)x_{1}+m^{2}+8=0\\ x_{2}^{2}-2(2m+1)x_{2}+m^{2}+8=0 \end{matrix}\right.[/tex]
$[x_{1}^{2}-(4m+1)x_{1}+m^{2}].[x_{2}^{2}-(4m+1)x_{2}+m^{2}]=25$
$\Leftrightarrow [x_{1}^{2}-(4m+2)x_{1}+m^{2}+8+x_{1}-8].[x_{2}^{2}-(4m+2)x_{2}+m^{2}+8+x_{2}-8]=25$
$\Leftrightarrow (x_{1}-8)(x_{2}-8)=0$
$\Leftrightarrow x_{1}x_{2}-8(x_{1}+x_{2})+64=25$
$\Leftrightarrow m^{2}+8-8(4m+2)+39=0$
$\Leftrightarrow (m-31)(m-1)=0$
$\Leftrightarrow ...$
(x1-8)(x2-8) phải bằng 25 chứ ạ
@Ann Lee : Xin lỗi bạn, chỗ đấy mình đánh nhầm số, đã sửa lại. Bạn yên tâm là những phần khác đều đúng nhé :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom