Hóa 11 Phương pháp quy đổi

congàkêumeomeo

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2021
7
3
6
19
Tây Ninh
ai mà biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU HỎI : Hidro hóa hoàn toàn 85.8 gam hỗn hợp X (etan, buta -13 - dien, axetilen, ancol etylic,CH2=CH-CH2-OH, CH3CHO, glixerol)cần dùng 0,2 mol H2 (xúc tác Ni, t°) thu được hỗn hợp Y. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với Na giải phóng 0,825 gam khí H2. Nếu dốt cháy hoàn toàn Y cần dùng a mol O2 thu được 5,3 mol H2O. Giá trị của a gần nhất với
A.8,25 B. 7,4. C . 7,50 D. 7,75
Em cảm ơn mọi người nhiều ạ :)
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
CÂU HỎI : Hidro hóa hoàn toàn 85.8 gam hỗn hợp X (etan, buta -13 - dien, axetilen, ancol etylic,CH2=CH-CH2-OH, CH3CHO, glixerol)cần dùng 0,2 mol H2 (xúc tác Ni, t°) thu được hỗn hợp Y. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với Na giải phóng 0,825 gam khí H2. Nếu dốt cháy hoàn toàn Y cần dùng a mol O2 thu được 5,3 mol H2O. Giá trị của a gần nhất với
A.8,25 B. 7,4. C . 7,50 D. 7,75
Em cảm ơn mọi người nhiều ạ :)
Quy đổi hh Y về CH2 (x) ; H2 (y) ; O
BTKL cho pứ : 85,8 g + 0,2.2 = 86,2 g = m hh Y
nOH- = nO = 2nH2 = 0,825/2 . 2 = 0,825 mol
=> 14x + 2y = 86,2 - 0,825.16 = 73
nH2O = 5,3 mol => x + y = 5,3
=> x = 5,2 ; y = 0,1
=> a = 5,2.3/2 + 0,1/2 = 7,825 => D
Có gì sai mong mn góp ý :)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
CÂU HỎI : Hidro hóa hoàn toàn 85.8 gam hỗn hợp X (etan, buta -13 - dien, axetilen, ancol etylic,CH2=CH-CH2-OH, CH3CHO, glixerol)cần dùng 0,2 mol H2 (xúc tác Ni, t°) thu được hỗn hợp Y. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với Na giải phóng 0,825 gam khí H2. Nếu dốt cháy hoàn toàn Y cần dùng a mol O2 thu được 5,3 mol H2O. Giá trị của a gần nhất với
A.8,25 B. 7,4. C . 7,50 D. 7,75
Em cảm ơn mọi người nhiều ạ :)

=> a = 5,2.3/2 + 0,1/2 = 7,825 => D

Tính a sai


Cách khác:
85,8 g X + 0,2 mol H2 => 86,2 gam Y gồm ankan và rượu no
Qui đổi Y: CmH2m+2Ok x mol
Mol H2 = 0,5xk = 0,825/2 => xk = 0,825
=> mO trong Y = 16xk = 13,2
mH trong Y = 2*5,3 = 10,6
=> mC trong Y = 86,2 - 10,6 - 13,2 = 62,4 => mol CO2 = 5,2
Bảo toàn khối lượng => mO2 = 32a = 86,2 - 44*5,2 - 18*5,3 => a = 7,4375 => câu B
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Tính a sai


Cách khác:
85,8 g X + 0,2 mol H2 => 86,2 gam Y gồm ankan và rượu no
Qui đổi Y: CmH2m+2Ok x mol
Mol H2 = 0,5xk = 0,825/2 => xk = 0,825
=> mO trong Y = 16xk = 13,2
mH trong Y = 2*5,3 = 10,6
=> mC trong Y = 86,2 - 10,6 - 13,2 = 62,4 => mol CO2 = 5,2
Bảo toàn khối lượng => mO2 = 32a = 86,2 - 44*5,2 - 18*5,3 => a = 7,4375 => câu B
Chị chỉ cách tính O2 được ko ạ ?
 
Top Bottom