Hóa 10 Phương pháp quy đổi

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
13
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho m gam hh X gồm FeO : Fe : Fe2O3 : Fe3O4 có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 : 1 : 1 tác dụng hết với dd chứa 1,5 mol HNO3 thu được 3g hh sản phẩm khử gồm NO2 : N2 : N2O có tỉ lệ mol tương ứng 2 : 1 : 1 và dd Y. Y hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ( sp khử duy nhất của N+5 là NO)
A. 12g B. 42,6g C.38,6g D.9,6g
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm Fe, S, FeS2 và FeS vào lượng dư dd chứa 32,34g H2SO4 đặc nóng thu được dd A và khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ 228ml dd KMnO4 0,5M. Để trung hòa A cần dd chứa 3,2g NaOH. Tìm m
A. 3,2 B. 4,8 C. 5,04 D. 6,72
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Cho m gam hh X gồm FeO : Fe : Fe2O3 : Fe3O4 có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 : 1 : 1 tác dụng hết với dd chứa 1,5 mol HNO3 thu được 3g hh sản phẩm khử gồm NO2 : N2 : N2O có tỉ lệ mol tương ứng 2 : 1 : 1 và dd Y. Y hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ( sp khử duy nhất của N+5 là NO)
Quy hỗn hợp về FeO do (Fe (8a) và O (8a))
Theo gt ta có: $n_{NO_2}=\frac{3}{82}(mol);n_{N_2}=n_{N_2O}=\frac{3}{164}(mol)$
Từ đó bảo toàn N và bảo toàn e tìm lượng $Fe^{3+}$ trong dung dịch
(Khí lẻ quá nên nhác tính)
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm Fe, S, FeS2 và FeS vào lượng dư dd chứa 32,34g H2SO4 đặc nóng thu được dd A và khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất). Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ 228ml dd KMnO4 0,5M. Để trung hòa A cần dd chứa 3,2g NaOH. Tìm m
Quy hỗn hợp về Fe và S
Theo gt ta có: $n_{H_2SO_4}=0,33(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{SO_2}=0,1425(mol)$
Ta có: $n_{H_2SO_4/du}=0,04(mol)$
Bảo toàn điện tích ta có: $n_{Fe^{3+}}=\frac{59}{600}(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{S}=-0,01(mol)$ (Vô lý)
Bạn kiểm tra lại đề nhé
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom