phương pháp quy đổi nguyên tử

A

anhthu1290

ui! Fe đó thôi ! cậu coi kỹ lại đi! nó vẫn ở đó mà! hic! mà (NO3-) nó đc chuyển hoá thành NO rùi thui!hic
 
A

anhthu1290

tớ có bài này các cậu thử làm nhé! hic!
hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm Fe, FeS, FeS2,S trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư, thu đc dd B và 9,072(l) NO2 đktc. Sản phẩm khử duy nhất . Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1 : t/d dung dịch BaCl2 dư thu đc 5,825g kết tủa trắng.
Phần 2: T/d với dung dịch NaOH dư thu đc kết tủa C . Nung C đến khối lượng ko đổi thu đc m1 g chất rắn .
Giá trị của m và m1 lần lượt là :
A. 3,56 g và 1,4 g B. 4,02g ; 2,9g
C. 2,15g ; 1,95g D. 2,1g và 1,84g
 
A

anhthu1290

hic! uh!đúng là kém thật!hic! tớ sai rồi! cảm ơn cậu nha! hì! làm bài t vừa post lên đi! hic! sorry nha!
 
Last edited by a moderator:
P

phuocthinht

tớ giải sai đứng có trách nhơ
vì các phản ứng chỉ tạo ra NO2 là sản phẩm khử duy nhất nên ,khẳng định là chuyển vào hết trong SO4{2-}
nBaSO4=0.025---->2m=1.6 g
n[NO3-]trong Fe(NO3)3=9.072:22.4=0.405(CHỖ NÀY CHẮC HIỂU CHỨ)
---->m[Fe]=2X56x0.405/3=15.12g
m=15.12+1.6=16.72g
m1=m[Fe2O3]=21.6g
chắc tớ làm sai rồi.hay đề sai nhở.cũng không biết nữa nhưng hy vọng tớ sai.:(

Có cả S tham gia phản ứng oxi hóa khử với vai trò là chất khử
Nên số n[NO3-]trong Fe(NO3)3=9.072:22.4=0.405 không đúng
Do Fe,S cùng nhường e mà !
 
A

anhthu1290

vì các phản ứng chỉ tạo ra NO2 là sản phẩm khử duy nhất nên ,khẳng định là chuyển vào hết trong SO4{2-}(


cho tớ mượn cái này nhá! cái này đúng nhá!
theo pp quy đổi nguyên tử ta quy hỗn hợp về x mol Fe, y mol S.
ta có : Fe - 3e [TEX]\Rightarrow[/TEX]Fe(3+)
x -> 3x
S - 6e [TEX]\Rightarrow[/TEX] S(+6)
y -> 6y
N(+5) +1e [TEX]\Rightarrow[/TEX] N(+4)
0,405 0,405
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có pt : 3x+6y = 0.405 (1)
56x+ 32y= m
Mặt khác : Phần 1 :
SO4(-2) + Ba ( 2+) -> BaSO4
0,025 0,025
y/2=0,025 -> y= 0,05 , từ (1) ta dễ dàn suy ra đc x=0,035 -> m= mFe + mS = 3,56
Phần 2 :
2Fe -> Fe2O3
x/2 x/4
8,75*10^-3 -> m1= 1,4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Đáp án A
P/s : tớ giải có chi sai thì đừng trách nhá!
mà mấy cái bài này là tớ st lên đó. T cũng chẳng biết chi đâu! học kém mà ! hic!:(:(
Thịnh với Ly post thêm bài ta làm nhá! :)
 
N

nguyenthetu

Tớ thấy cách làm của Thư khó hiểu thế nào ấy,hay là tớ chậm hiểu nhở?
Tự nhiên lại nảy ra cái qui đổi,tớ thấy vô căn cứ quá,nói chung là tớ không chấp nhận cách làm này ,theo bài của Thư làm thì ( Fe,FeS,FeS2,S) <=>(Fe,S)
Eo ơi,vô lí thế???
 
N

nguyenthetu

các thành viên hoá vip đâu mất tiêu òy,sao hông thấy ai lên tiếng vầy?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------:confused:
 
N

nguyenthetu

tớ bổ xung một số bài nữa nè:
1,hoà tan hoàn toàn 3,67g hh gồm S,FeS,FeS2 Trong dd HNO3 thu được dd D và 0.48 mol NO2 .cho D td với dd Ba(OH)
dư ,lọc và nưng kết tủa đến khối lượng không đổi thu được m g hh rắn,giá trị của m là?
a.15,145
b.17.545
c.2,4
d.2,16
các bạn tìm hướng giải nhé
 
A

anhthu1290

ko có a giải bài này ah! các thành viên vip đâu hết rùi! ko giải là t xử luôn đó!:(:)(:)(:)D
 
P

phong_ktqt

qui đổi hỗn hợp gồm fe va S
Khi tác dụng với HNO3 la phản ứng ôXH khử
FE>>>>>>Fe 3+ +3e
S>>>>>>>>S+6 +6e
goi so mol Fe la x
số mol S la y
N+5 +1e>>>> N+4
n NO2= 0.48
ta co hệ
3x+6y = 0,48
56x+ 32y = 3,47
>>>> x=
>>>>y=
Dung dịch D gồm ion Fe3+ NO3- SO4,2-,H+
Khi tác dụng vói Ba(OH)2 roi ket tua nung ta duoc FE2O3 va BASO4
2FE>>>>>>FE2O3
x....................x/2
S...................BaSO4
y......................y
Khi đó m= 160.x/2+ 233.y
 

Kimthoapreolym21

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2018
1
0
16
20
Phú Yên
THCS Hòa Quang
Các cậu cho tớ hỏi nguyên tắc về việc quy đổi hỗn hợp tạo thành về các nguyên tố tạo hỗ hợp là thế nào vậy ạ ? Mình thấy cùng một bài nhưng các bạn quy đổi bằng nhiều các khác nhau, mình hơi băn khoăn là có phải mình có thể quy đổi về bất kì các nguyên tố nào có trong hỗn hợp không vậy ?
 
Top Bottom