Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Môn hóa học có rất nhiều phương trình hóa học, mỗi một chương là hàng chục các phản ứng hóa học
Ví dụ :
3. RCOOC(CH3)=CH2 + NaOH -> RCOONa + CH3COCH3
4. (C17H35COO)3C3H5 + H2O -> 3C17H35COOH + C3H5(OH)3
5. C3H5(OOCR)3 + 3NaOH -> 3RCOONa + C3H5(OH)3
6. CH3COOH + CH≡CH -> CH3COOCH=CH2
7. bR(COOH)a + aR’(OH)b <-> Rb(COO)abR’a + abH2O
8. CH3COONa(r) + NaOH(r) -> CH4 + Na2CO3
9. CH3CH2COOH + Br2 -> CH3CHBrCOOH + HBr
10. CH3COCH3 + HCN -> (CH3)2C(OH)CN
11. (CH3)2C(OH)CN + 2H2O + H+ -> (CH3)2C(OH)COOH + NH4+
12. RCl + KCN -> RCN + KCl
13. RCN + 2H2O + H+ -> RCOOH + NH4+
14. RMgCl + CO2 -> RCOOMgCl
15. RCOOMgCl + HCl -> RCOOH + MgCl2
16. C6H5CH(CH3)2 -> C6H5OH + CH3COCH3
17. RCOONa + HCl (dd loãng) ->RCOOH + NaCl
18. 2CH3COONa(r) + 4O2 -> Na2CO3 + 3CO2 + 3H2O
19. CxHy(COOM)a + O2 -> M2CO3 + CO2 + H2O
(sơ đồ phản ứng đốt cháy muối cacboxylat).
Làm thế nào để nhớ hết đống này bây giờ ?
Ta cần tự đặt ra các mục tiêu cho bản thân như sau :
1) Chú ý tập trung trên lớp, rơi bút = mất gốc luôn
2) Lưu ý : những gì không nhớ phải ghi vào vở hoặc sổ tay riêng và lấy bút nhớ đánh dấu vào. Khi nào ta quên ta có thể giở lại xem
3) Làm bài tập về nhà đầy đủ, có thể lên mạng tham khảo các đầu sách và bài tập luyện trí nhớ chuỗi phản ứng hóa học ( thầy Ngô Ngọc An có 1 cuốn sách cùng tên, các bạn có thể tham khảo )
Hoàn thành 3 mục tiêu trên, ta sẽ có những cơ sở vững chắc về lí thuyết rồi đó
Ví dụ :
MỘT SỐ PHẢN ỨNG HOÁ HỌC THƯỜNG GẶP CHƯƠNG ESTE
1. RCOOC6H5 + 2NaOH -> RCOONa + C6H5ONa + H2O
2. RCOOCH=CH2 + NaOH -> RCOONa + CH3CHO3. RCOOC(CH3)=CH2 + NaOH -> RCOONa + CH3COCH3
4. (C17H35COO)3C3H5 + H2O -> 3C17H35COOH + C3H5(OH)3
5. C3H5(OOCR)3 + 3NaOH -> 3RCOONa + C3H5(OH)3
6. CH3COOH + CH≡CH -> CH3COOCH=CH2
7. bR(COOH)a + aR’(OH)b <-> Rb(COO)abR’a + abH2O
8. CH3COONa(r) + NaOH(r) -> CH4 + Na2CO3
9. CH3CH2COOH + Br2 -> CH3CHBrCOOH + HBr
10. CH3COCH3 + HCN -> (CH3)2C(OH)CN
11. (CH3)2C(OH)CN + 2H2O + H+ -> (CH3)2C(OH)COOH + NH4+
12. RCl + KCN -> RCN + KCl
13. RCN + 2H2O + H+ -> RCOOH + NH4+
14. RMgCl + CO2 -> RCOOMgCl
15. RCOOMgCl + HCl -> RCOOH + MgCl2
16. C6H5CH(CH3)2 -> C6H5OH + CH3COCH3
17. RCOONa + HCl (dd loãng) ->RCOOH + NaCl
18. 2CH3COONa(r) + 4O2 -> Na2CO3 + 3CO2 + 3H2O
19. CxHy(COOM)a + O2 -> M2CO3 + CO2 + H2O
(sơ đồ phản ứng đốt cháy muối cacboxylat).
Làm thế nào để nhớ hết đống này bây giờ ?
Ta cần tự đặt ra các mục tiêu cho bản thân như sau :
1) Chú ý tập trung trên lớp, rơi bút = mất gốc luôn
2) Lưu ý : những gì không nhớ phải ghi vào vở hoặc sổ tay riêng và lấy bút nhớ đánh dấu vào. Khi nào ta quên ta có thể giở lại xem
3) Làm bài tập về nhà đầy đủ, có thể lên mạng tham khảo các đầu sách và bài tập luyện trí nhớ chuỗi phản ứng hóa học ( thầy Ngô Ngọc An có 1 cuốn sách cùng tên, các bạn có thể tham khảo )
Hoàn thành 3 mục tiêu trên, ta sẽ có những cơ sở vững chắc về lí thuyết rồi đó