Hóa 11 Phương pháp giải toán

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

EM thấy ở trong chương này có sử dụng dụng phương pháp trung bình nguyên tố C và nguyên tố H.Nhưng em không hiểu bản chất của nó là .Mọi người có thể giới thiệu cho em phương pháp này được không ạ.
Với lại có công thức cho 1 Hidrocacbon X bất kì là
nX=(nCo2-nH2O)/(k-1) em tưởng công thức này chỉ đúng cho một hidrocacbon X bất kì
nhưng khi em xem giải một bài toán chứa hỗn hợp A:Hidrocacbon thì công thức trên vẫn đúng ????
Với lại khi cho một hỗn hợp A như thế thì Ta có thể giả sử là CxHy trong đó x là số nguyên tử C trung bình tương tình với H và khi viết phương trình phản ứng với cái giả sử thì khi tính toán dữ liệu vẫn đúng???? Mọi người giải thích giúp em với em không hiểu cái phương pháp trung bình này lắm.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
EM thấy ở trong chương này có sử dụng dụng phương pháp trung bình nguyên tố C và nguyên tố H.Nhưng em không hiểu bản chất của nó là .Mọi người có thể giới thiệu cho em phương pháp này được không ạ.
Với lại có công thức cho 1 Hidrocacbon X bất kì là
nX=(nCo2-nH2O)/(k-1) em tưởng công thức này chỉ đúng cho một hidrocacbon X bất kì
nhưng khi em xem giải một bài toán chứa hỗn hợp A:Hidrocacbon thì công thức trên vẫn đúng ????
Với lại khi cho một hỗn hợp A như thế thì Ta có thể giả sử là CxHy trong đó x là số nguyên tử C trung bình tương tình với H và khi viết phương trình phản ứng với cái giả sử thì khi tính toán dữ liệu vẫn đúng???? Mọi người giải thích giúp em với em không hiểu cái phương pháp trung bình này lắm.


CT tổng quát hợp chất hữu cơ A là : CxHy hay CxHyOz có độ bất bảo hòa k:

k tính theo công thức:
k = (2x +2 - y )/2 = x + 1 - 0,5y

Nếu là mạch hở : k = số liên kết π
Nếu là mạch vòng: k = số liên kết π + số vòng

Nhân hai vế với a là mol của A
=> ak = ax - 0,5ay + a
Trong đó mol CO2 = ax và mol H2O = 0,5ay
=> a(k-1) = mol CO2 - mol H2O
=> mol A = a = (mol CO2- mol H2O)/(k-1)

Thường gặp A mạch hở:
Nếu A là 1 chất => k là số liên kết π của chất đó và có giá trị là số nguyên

Nếu là hh nhiều chất => k là số liên kết π trung bình và giá trị có thể nguyên hoặc không nguyên
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
CT tổng quát hợp chất hữu cơ A là : CxHy hay CxHyOz có độ bất bảo hòa k:

k tính theo công thức:
k = (2x +2 - y )/2 = x + 1 - 0,5y

Nếu là mạch hở : k = số liên kết π
Nếu là mạch vòng: k = số liên kết π + số vòng

Nhân hai vế với a là mol của A
=> ak = ax - 0,5ay + a
Trong đó mol CO2 = ax và mol H2O = 0,5ay
=> a(k-1) = mol CO2 - mol H2O
=> mol A = a = (mol CO2- mol H2O)/(k-1)

Thường gặp A mạch hở:
Nếu A là 1 chất => k là số liên kết π của chất đó và có giá trị là số nguyên

Nếu là hh nhiều chất => k là số liên kết π trung bình và giá trị có thể nguyên hoặc không nguyên
CHo mình hỏi nếu mình viết công thức tổng quát cho nhiều hỗn hợp chất thì khi viết phương trình tính toán vẫn đúng chứ ạ
 
Top Bottom