Hóa 12 PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TOÁN TRÁNG GƯƠNG CỦA CACBOHIĐRAT

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP TRÁNG GƯƠNG
Định nghĩa: Phản ứng tráng ương là phản ứng đặc trưng của những chất có nhóm chức anđehit tác dụng với Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 sinh ra Ag bám vào thành bình tạo lớp gương sáng.
Phản ứng tráng gương:
- Cấu tạo mạch hở của glucozơ có chứa nhóm -CHO ⇒ Glucozơ tham gia phản ứng tráng gương.
- Trong môi trường OH- tồn tại cân bằng chuyển đổi fructozơ ↔ glucozơ ⇒ Fructozơ tham gia phản ứng tráng gương.
Tỉ lệ: C6H12O6 → 2Ag
(Glucozơ/Fructozơ)
⇒ nAg = 2nGlu = 2nFruc
VD: Cho 10,8 gam glucozơ phản ứng hoàn toàn với dung dịch AgNO3/NH3 (dư) thì khối lượng Ag thu được là:
A. 2,16 gam B. 3,24 gam C. 12,96 gam D. 6,48 gam
Giải: nGlu = 0,06 mol ⇒ nAg = 2.nGlu = 0,12 mol
⇒ mAg = 0,12.108 = 12,96 gam
Đáp án C
- Saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ không tham gia phản ứng tráng gương, nhưng sản phẩm thủy phân của chúng có khả năng tham gia phản ứng tráng gương, cụ thể
upload_2019-8-23_23-23-58.png
⇒ Tỉ lệ: Nếu thủy phân hoàn toàn: nAg = 4.nSac
VD: Thủy phân hoàn toàn 34,2 gam saccarozơ trong môi trường axit, trung hòa lượng axit dư. Sau đó cho dung dịch trên tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3. Khối lượng Ag thu được là
A. 43,2 gam B. 21,6 gam C. 10,8 gam D. 34,2 gam
Giải: nSaccarozơ = 0,1 mol
Vì phản ứng thủy phân xảy ra hoàn toàn ⇒ nAg = 2.nGlu + 2.nFruc = 4.nSaccarozơ = 0,4 mol
⇒ mAg = 0,4.108 = 43,2 gam
Nếu thủy phân không hoàn toàn: nAg = 2.nGlu + 2.nFruc
VD: Thủy phân 6,84 gam saccarozơ một thời gian thu được dung dịch X (hiệu suất phản ứng thủy phân là 75%). Khi cho toàn bộ X tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì lượng Ag thu được là
A. 0,09 mol B. 0,095 mol C. 0,06 mol D. 0,12 mol
Giải: nSaccarozơ = 0,02 mol ⇒ nGlu = nFruc = 0,75.0,02 = 0,015 (mol)
nAg = 2.nGlu + 2.nFruc = 0,06 (mol)
⇒ Đáp án C
upload_2019-8-23_23-26-17.png
⇒ Tỉ lệ: Nếu thủy phân hoàn toàn: nAg = 2.nTinh bột = 2nXenlulozơ
- Các Ank-1-in tác dụng với Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 sinh ra kết tủa màu vàng là phản ứng thế ion kim loại không phải là phản ứng tráng gương.
- Với bài toán hiệu suất cần chú ý:
upload_2019-8-23_23-26-40.png
Hiêu suất của quá trình H = H1.H2.H3. …
VD: Thủy phân a gam tinh bột với hiệu suất phản ứng là 75%, cho sản phẩm phản ứng tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 324 gam Ag. Giá trị của a là
A. 162 gam B. 324 gam C. 243 gam D. 648 gam
Giải: nAg = 3 mol ⇒ nGlu = 1,5 (mol)
Vì H = 75% ⇒ nTinh bột = 1,5.100/(75.n) = 2/n (mol)
⇒ a = 162n.(2/n) = 342 gam
⇒ Đáp án B
 
Top Bottom