- 23 Tháng chín 2018
- 576
- 781
- 161
- TP Hồ Chí Minh
- Đại học sư phạm tphcm
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Dạng 1: Tính giá trị pH của dung dịch
Phương pháp giải
+ Tính pH của dung dịch axit: Xác định nồng độ mol/l của ion H+ trong dung dịch ở trạng thái cân bằng pH=-lg([H+])
+Tính pH của dung dịch bazơ: Xác định nồng độ mol/l của ion OH- trong dung dịch ở trạng thái cân bằng [H+] pH, hoặc pH = 14-pOH= 14+lg([OH-]).
Dạng 2: Pha trộn dung dịch
Phương pháp giải
+ Sử dụng phương pháp đường chéo, ghi nhớ: Nước có C% hoặc CM =0.
+ Xác định số mol chất, pH , [H+]mol H+ hoặc mol OH-.
+ Việc thêm, cô cạn nước làm thay đổi nồng độ mol/l và không làm thay đổi số mol chất. Tính toán theo số mol chất.
Công thức tính nhanh bài tập độ pH
a) Công thức tính pH của dung dịch axit yếu HA.( Ví dụ: HF, HCOOH, CH3COOH...)
pH = (log Kaxit + log Caxit )= -log (α.Caxit)
Trong đó: là độ điện li
Ka : hằng số phân li của axit
Ca : nồng độ mol/l của axit ( Ca 0,01 M )
b) Công thức tính pH của dung dịch bazơ yếu BOH. ( Ví dụ: NH3, CH3-NH2, ...)
pH = 14+(log Kbazơ + log Cbazơ )
Trong đó: Kbazo : hằng số phân li của bazơ
Cbazo : nồng độ mol/l của bazơ
c) Công thức tính pH của dung dịch axit yếu HA và muối NaA. (Ví dụ: HF và NaF, HCOOH và HCOONa, CH3COOH và CH3COONa...)
pH = -(log Kaxit + log )
Ca : nồng độ mol/l của axit
Cm : nồng độ mol/l của muối
Một số bài toán áp dụng
Ví dụ 1: Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1 M ở 250C . Biết KCHCOOH = 1,8. 10-5
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + logCa ) = - (log1,8. 10-5 + log0,1 ) = 2,87
Ví dụ 2(Khối B 2009).Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1 M và CH3COONa 0,1 M ở 250C. Biết KCHCOOH = 1,75. 10-5, bỏ qua sự điện li của H2O.
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + log) = - (log1,75. 10-5 + log) = 4,76
Ví dụ 3(CHUYÊN-VINH LẦN 3-2011). Cho hỗn hợp gồm CH3COOH 0,05 M và CH3COONa 0,05 M ở 250C. Biết KCHCOOH = 1,8. 10-5 , bỏ qua sự điện li của H2O.
Vậy pH của dung dịch ở 250C là :
A. 5,12 B. 4,85 C. 4,74 D. 4,31
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + log) = - (log1,8. 10-5 + log) = 4,74 => C đúng.
Ví dụ 4: (CHUYÊN-VINH LẦN 2-2011). Cho hỗn hợp đung dịch X gồm HF 0,1 M và NaF 0,1 M ở 250C. Biết KHF = 6,8. 10-4 , bỏ qua sự điện li của H2O.
Vậy pH của dung dịch ở 250C là :
A. 4,25 B. 1,58 C. 3,17 D. 3,46
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + log) = - (log6,8. 10-4 + log) = 3,17 => C đúng.
Ví dụ 5: Dung dịch CH3COOH 0,1 M. có độ điện ly α =1% .Vậy pH của dung dịch ở 250C là :
A. 4,2
B. 3
C. 3,17
D. 2
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = -log(α.C axit) = -log(0,01.0,1) = 3 => B đúng.
Phương pháp giải
+ Tính pH của dung dịch axit: Xác định nồng độ mol/l của ion H+ trong dung dịch ở trạng thái cân bằng pH=-lg([H+])
+Tính pH của dung dịch bazơ: Xác định nồng độ mol/l của ion OH- trong dung dịch ở trạng thái cân bằng [H+] pH, hoặc pH = 14-pOH= 14+lg([OH-]).
Dạng 2: Pha trộn dung dịch
Phương pháp giải
+ Sử dụng phương pháp đường chéo, ghi nhớ: Nước có C% hoặc CM =0.
+ Xác định số mol chất, pH , [H+]mol H+ hoặc mol OH-.
+ Việc thêm, cô cạn nước làm thay đổi nồng độ mol/l và không làm thay đổi số mol chất. Tính toán theo số mol chất.
Công thức tính nhanh bài tập độ pH
a) Công thức tính pH của dung dịch axit yếu HA.( Ví dụ: HF, HCOOH, CH3COOH...)
pH = (log Kaxit + log Caxit )= -log (α.Caxit)
Trong đó: là độ điện li
Ka : hằng số phân li của axit
Ca : nồng độ mol/l của axit ( Ca 0,01 M )
b) Công thức tính pH của dung dịch bazơ yếu BOH. ( Ví dụ: NH3, CH3-NH2, ...)
pH = 14+(log Kbazơ + log Cbazơ )
Trong đó: Kbazo : hằng số phân li của bazơ
Cbazo : nồng độ mol/l của bazơ
c) Công thức tính pH của dung dịch axit yếu HA và muối NaA. (Ví dụ: HF và NaF, HCOOH và HCOONa, CH3COOH và CH3COONa...)
pH = -(log Kaxit + log )
Ca : nồng độ mol/l của axit
Cm : nồng độ mol/l của muối
Một số bài toán áp dụng
Ví dụ 1: Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1 M ở 250C . Biết KCHCOOH = 1,8. 10-5
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + logCa ) = - (log1,8. 10-5 + log0,1 ) = 2,87
Ví dụ 2(Khối B 2009).Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1 M và CH3COONa 0,1 M ở 250C. Biết KCHCOOH = 1,75. 10-5, bỏ qua sự điện li của H2O.
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + log) = - (log1,75. 10-5 + log) = 4,76
Ví dụ 3(CHUYÊN-VINH LẦN 3-2011). Cho hỗn hợp gồm CH3COOH 0,05 M và CH3COONa 0,05 M ở 250C. Biết KCHCOOH = 1,8. 10-5 , bỏ qua sự điện li của H2O.
Vậy pH của dung dịch ở 250C là :
A. 5,12 B. 4,85 C. 4,74 D. 4,31
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + log) = - (log1,8. 10-5 + log) = 4,74 => C đúng.
Ví dụ 4: (CHUYÊN-VINH LẦN 2-2011). Cho hỗn hợp đung dịch X gồm HF 0,1 M và NaF 0,1 M ở 250C. Biết KHF = 6,8. 10-4 , bỏ qua sự điện li của H2O.
Vậy pH của dung dịch ở 250C là :
A. 4,25 B. 1,58 C. 3,17 D. 3,46
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = - (logKa + log) = - (log6,8. 10-4 + log) = 3,17 => C đúng.
Ví dụ 5: Dung dịch CH3COOH 0,1 M. có độ điện ly α =1% .Vậy pH của dung dịch ở 250C là :
A. 4,2
B. 3
C. 3,17
D. 2
Giải.
Áp dụng công thức giải nhanh.
pH = -log(α.C axit) = -log(0,01.0,1) = 3 => B đúng.