Phương pháp ghép ẩn số - những biến đổi đại số

P

phanhuuduy90

phần 2 : phản ứng hoàn toàn
gọi amol HCL --->nO=a/2,nCL=a
--->mM=19,88-8a
-->50,68=19,88+27,5a--->a=1,12mol-->CM=1.12/0,4=2.8M
--> nAl2O3=nMgO -->Mtb=71,ntb=2
phần 1: dùng trung bình-->CM
MO +2HCL--->MCL2
gọi b mol HCL --->71b/2-8b+35,5b=47,38-->b=0,75 mol pu
--->
 
D

dadaohocbai

Ông neyf làm tui đọc loạn cả mắt.
Phần 1:Chắc chắn HCl phản ứng hết
2Cl thế chỗ 1 O
71g-----------16g>>Tăng 55g
x/2.71mol-------------------- x/2mol
47,38-19,88=55.x/2
->x=1 mol
->SAi ở đâu không nhỉ
Giả sử phần 2 HCl PU vừa đủ hoặc thiếu->Loại
PU HCl dư->Đã nói
 
P

phanhuuduy90

dadaohocbai said:
Ông neyf làm tui đọc loạn cả mắt.
Phần 1:Chắc chắn HCl phản ứng hết
2Cl thế chỗ 1 O
71g-----------16g>>Tăng 55g
x/2.71mol-------------------- x/2mol
47,38-19,88=55.x/2
->x=1 mol
->SAi ở đâu không nhỉ
Giả sử phần 2 HCl PU vừa đủ hoặc thiếu->Loại
PU HCl dư->Đã nói
ông làm gì vậy nói rõ ra xem,
mà ông 47,38-19,88=55.x/2
thì sao được(bảo toàn khối lượng không đúng)
 
S

saobanglanhgia

shoemakerlevy9 said:
Nếu mờ nó đúng rồi thì biện luận khi tác dụng với 400ml HCl sẽ dư HCl.Giải hệ PT :
40x+102y=19,88
95x+133,5.2.y=50,68
x=N(MgO)=0,14->C%=28,17
y=N(Al2O3)=0,14->C%=71,83
Đúng hok ạ
:-SS :-SS :-SS :-SS
Kể ra mình mà là thầy giáo cậu này thì vẫn phải trừ điểm vì cái tội cẩu thả, ở đây ghi là C% là sai đấy em ạ.
@ các em khác: các em hãy tìm cách biện luận thật chặt chẽ xem nào, biện luận ra đúng hiện tượng hóa học thì mới giải đúng được
 
D

dadaohocbai

phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
Ông neyf làm tui đọc loạn cả mắt.
Phần 1:Chắc chắn HCl phản ứng hết
2Cl thế chỗ 1 O
71g-----------16g>>Tăng 55g
x/2.71mol-------------------- x/2mol
47,38-19,88=55.x/2
->x=1 mol
->SAi ở đâu không nhỉ
Giả sử phần 2 HCl PU vừa đủ hoặc thiếu->Loại
PU HCl dư->Đã nói
ông làm gì vậy nói rõ ra xem,
mà ông 47,38-19,88=55.x/2
thì sao được(bảo toàn khối lượng không đúng)
CHỉ đi???Tại sao bảo toàn hok đúng??
 
K

keshichilly

dadaohocbai said:
Ông neyf làm tui đọc loạn cả mắt.
Phần 1:Chắc chắn HCl phản ứng hết
2Cl thế chỗ 1 O
71g-----------16g>>Tăng 55g
x/2.71mol-------------------- x/2mol
47,38-19,88=55.x/2
->x=1 mol
->SAi ở đâu không nhỉ
Giả sử phần 2 HCl PU vừa đủ hoặc thiếu->Loại
PU HCl dư->Đã nói
lạ nờ ?????
 
P

phanhuuduy90

cho cùng một lượng
phần 1 --->m1g
phần 2--->m2g
m2>m1--->nHCL phản ứng phần 2 nhiều hơn HCL ở phần 1, có thể phần 1 thiếu, phần 2 hết
 
D

dadaohocbai

phanhuuduy90 said:
cho cùng một lượng
phần 1 --->m1g
phần 2--->m2g
m2>m1--->nHCL phản ứng phần 2 nhiều hơn HCL ở phần 1, có thể phần 1 thiếu, phần 2 hết
Cái tui làm đâu tính gì mấy cái kia,chỉ đi tính Cl- thôi
 
P

phanhuuduy90

dadaohocbai said:
phanhuuduy90 said:
cho cùng một lượng
phần 1 --->m1g
phần 2--->m2g
m2>m1--->nHCL phản ứng phần 2 nhiều hơn HCL ở phần 1, có thể phần 1 thiếu, phần 2 hết
Cái tui làm đâu tính gì mấy cái kia,chỉ đi tính Cl- thôi

nhưng ở phần 1:
m chất rắn - m hỗn hợp(AL2O3,MgO) thì không đúng, vì hỗn hợp đâu có tác dụng hết
 
K

keshichilly

phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
phanhuuduy90 said:
cho cùng một lượng
phần 1 --->m1g
phần 2--->m2g
m2>m1--->nHCL phản ứng phần 2 nhiều hơn HCL ở phần 1, có thể phần 1 thiếu, phần 2 hết
Cái tui làm đâu tính gì mấy cái kia,chỉ đi tính Cl- thôi

nhưng ở phần 1:
m chất rắn - m hỗn hợp(AL2O3,MgO) thì không đúng, vì hỗn hợp đâu có tác dụng hết
thêm nữa cái bạn kia tính chỉ tính với MgO-->sai
 
D

dadaohocbai

phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
phanhuuduy90 said:
cho cùng một lượng
phần 1 --->m1g
phần 2--->m2g
m2>m1--->nHCL phản ứng phần 2 nhiều hơn HCL ở phần 1, có thể phần 1 thiếu, phần 2 hết
Cái tui làm đâu tính gì mấy cái kia,chỉ đi tính Cl- thôi

nhưng ở phần 1:
m chất rắn - m hỗn hợp(AL2O3,MgO) thì không đúng, vì hỗn hợp đâu có tác dụng hết
Tui chỉ tính số mol Cl thế vào O thui mờ
 
K

keshichilly

dadaohocbai said:
phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
phanhuuduy90 said:
cho cùng một lượng
phần 1 --->m1g
phần 2--->m2g
m2>m1--->nHCL phản ứng phần 2 nhiều hơn HCL ở phần 1, có thể phần 1 thiếu, phần 2 hết
Cái tui làm đâu tính gì mấy cái kia,chỉ đi tính Cl- thôi

nhưng ở phần 1:
m chất rắn - m hỗn hợp(AL2O3,MgO) thì không đúng, vì hỗn hợp đâu có tác dụng hết
Tui chỉ tính số mol Cl thế vào O thui mờ
tính nhưng ấy lại trừ đi 19,88 trong khi hỗn hợp không tác dụng hết
tức hok được trừ 19,88-->sai lè lè
 
P

phanhuuduy90

keshichilly said:
phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
19,88-16x/2+35,5.x=47,38
OK chưa??
phần 1 m hỗn hợp tác dụng < 19,88
suy nghĩ lại đi da dao
ý bạn này là còn có cả Al2O3 pu
trong khi bạn kia bảo toàn mỗi mình MgO :-/
19,88 là khối lượng của hỗn hợp , bạn dã dão có nói chỉ có MgO đâu bạn,
nhưng mình nghĩ sai là Phần 1:
ở phần 1:khối lượng của hỗn hợp chỉ tác dụng một phần
 
D

dadaohocbai

MgO+HCl=MgCl2+H2O
Al2O3+6HCl=2AlCl3+3H2O
Có nhận thấy là cho dù ở PU nào thì cũng có hiện tượng 2Cl thế chỗ 1 O(Đây hok có bảo Toàn MgO chi cả)
 
Top Bottom