Hóa 8 Phương pháp đường chéo

theblueseamelody@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2020
15
4
21
  • Like
Reactions: quân pro

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Có bạn nào rành về phương pháp đường chéo,giair thích cho mình giùm nha
Nếu các bạn có ví dụ nữa thì cho mình luôn nha, cảm ơn các bạn!
Phương pháp đường chéo lớp 10 anh mới biết đến
Nên hoặc là bạn đăng sai lớp hoặc là bạn thi chuyên :D

PP đường chéo đơn giản là dùng để giải bài toán hỗn hợp cho nó dễ đi thay vì đặt phương trình dài dòng
(PP đường chéo vẫn dùng PT nhưng được đơn giản hóa hơn)

PP Đường chéo lập bảng:

M a = a ....................................................... số lớn trừ số bé (1)
(gọi x mol a)
..................................M hỗn hợp a và b
M b = b
(gọi y mol b) ...................................................số lớn trừ số bé (2)

Lưu ý là trừ theo đường chéo nha
Cứ thấy số nào lớn hơn là trừ đi số bé là ra

Sau khi ra lập hệ PT

x / y = (1) / (2)
x + y = số mol của hỗn hợp a b

Giải ra tìm được số mol a và số mol b :)


Cho em đề nha:
cho 2 nguyên tố kim loại ở hai chu kì liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA của bảng tuần hoàn. Biết rằng 4,4 gam hỗn hợp hai kim loại này tác dụng với dung dịch 800ml HCl 1M thì thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc.
a.Xác định tên hai kim loại đó?
b. Tính nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch sau phản ứng.

(Đề lớp 10. Sorry :()
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Phương pháp đường chéo lớp 10 anh mới biết đến
Nên hoặc là bạn đăng sai lớp hoặc là bạn thi chuyên :D
đấy là do chương trình học chỗ bạn thế nha, chứ phương pháp này đủ đơn giản để đưa vào chương trình của lớp 8 mà (chỗ mình là lớp 9) :D
Có bạn nào rành về phương pháp đường chéo,giair thích cho mình giùm nha
Nếu các bạn có ví dụ nữa thì cho mình luôn nha, cảm ơn các bạn!
hmm, giả sử như có 2 khí có M lần lượt là A, B; số mol là a, b; có M trung bình là C đi. (A > C > B)
- Làm theo phương pháp đường chéo -> [tex]\frac{a}{b}=\frac{B-C}{C-A}[/tex]
- Đi chứng minh:
Ta có công thức tính M trung bình:
[tex]C=\frac{A.a+B.b}{a+b}[/tex]
[tex]\rightarrow C.a+C.b=A.a+B.b[/tex]
[tex]\rightarrow a.(C-A)=b.(B-C)[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{a}{b}=\frac{B-C}{C-A}[/tex] (chính là công thức suy ra đc từ pp đường chéo)
cơ bản là vậy, phương pháp đường chéo chỉ cơ bản là một phương pháp tính nhẩm nhanh và đc phép trình bày vào bài làm chính thức
còn về bài tập làm thêm thì bạn có thể tìm thêm trên mạng nha :D
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom