Có thể dùng dồn chất bơm thêm H2 vào khi đó ta được hỗn hợp chứa thêm H2. Nhưng số mol X không thay đổi và trở thành ankan. Hưởng làm ở đây là coi m (g) tương đương với 13,44 lit
sau đó ta đổi thành (X') chứa H2=0,6 = n(X) ; CH2= a| Còn số mol H2 ta bơm vào = mol của Br2 ở vế sau)
ta có tổng CO2 và H2O sau đốt là 61,2 gam
ta có pt : 44a + (0,6+a)18=61,2 + 0,612x18 {0,612x18 là khối lượng H2 bơm vào đã trở thành H2O}
=>a=0,9905806452 hoặc lấy a xấp xỉ 0,99 cũng được vì kiểu nào cũng xấp xỉ đáp án thôi ở đây tui lấy 0,99 cho đẹp
Ta được (X') : H2=0,6 ; CH2=0,99
quay lại bảo toàn khối lượng m(x)= 0,6x2 + 0,99x14 - 2x0,612 { số mol hidro ban đầu bơm thêm }
=> m(X)=13,836 (g) xấp xỉ đáp án thôi. Tôi không nhớ nhầm là trong trắc nghiệm đáp án giải đúng thì là 13,84 g . Ahihi cách này không được giống đáp án trong đề nhưng được cái giải lẹ ^_^!!!
sau đó ta đổi thành (X') chứa H2=0,6 = n(X) ; CH2= a| Còn số mol H2 ta bơm vào = mol của Br2 ở vế sau)
ta có tổng CO2 và H2O sau đốt là 61,2 gam
ta có pt : 44a + (0,6+a)18=61,2 + 0,612x18 {0,612x18 là khối lượng H2 bơm vào đã trở thành H2O}
=>a=0,9905806452 hoặc lấy a xấp xỉ 0,99 cũng được vì kiểu nào cũng xấp xỉ đáp án thôi ở đây tui lấy 0,99 cho đẹp
Ta được (X') : H2=0,6 ; CH2=0,99
quay lại bảo toàn khối lượng m(x)= 0,6x2 + 0,99x14 - 2x0,612 { số mol hidro ban đầu bơm thêm }
=> m(X)=13,836 (g) xấp xỉ đáp án thôi. Tôi không nhớ nhầm là trong trắc nghiệm đáp án giải đúng thì là 13,84 g . Ahihi cách này không được giống đáp án trong đề nhưng được cái giải lẹ ^_^!!!