Hóa 12 Phương pháp bỏ chất

Võ Như Trí

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
3
4
6
23
Đà Nẵng
trường thpt phan châu trinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m ?
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m ?
khó quá!
@phamthimai146 @Hồng Nhật anh chị ơi!!! ~.~ khó quá
đặt công thức chung là CnH2n+2-2k
CnH2n+2-2k + kBr2 = CnH2n+2-2kBr2k
0.612/k-----------0.612
=> k = 1.02
CnH2n-0.04 x mol
=> 44xn + 18(xn - 0.02) = 61.2
=> xn = 1539/1550
=> m = (14n - 0.04)x = 14xn - 0.04x = 13.9-0.04x
có trắc nghiệm ko ạ?
hết đát rồi ạ ! :(
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m ?

Xem X chỉ có C2H4 x mol và C2H2 y mol
Số liên kết pi trung bình = 0,612/0,6 = 1,02
Bảo toàn mol pi: x + 2y = 1,02(x + y) => x = 49y (1)
mCO2 + mH2O = 44(2x + 2y) + 18(2x + y) = 61,2 => 124x + 106y = 61,2 (2)

(1)(2) ==> y = 0,0099
=> m = 28x + 26y = 1398y = 13.84
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Xem X chỉ có C2H4 x mol và C2H2 y mol
Số liên kết pi trung bình = 0,612/0,6 = 1,02
Bảo toàn mol pi: x + 2y = 1,02(x + y) => x = 49y (1)
mCO2 + mH2O = 44(2x + 2y) + 18(2x + y) = 61,2 => 124x + 106y = 61,2 (2)

(1)(2) ==> y = 0,0099
=> m = 28x + 26y = 1398y = 13.84
ồ.... chị cho em hỏi vì sao chúng ta có ghể bỏ những chất khác đi đc ko ạ?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Vì bài cho cộng Br2 nên chọn bất kỳ 1 anken + 1 ankin nào cũng được
hóa ra đây chính là phương pháp bỏ chất mà chị ấy nói
lần đầu gặp
lần sau sẽ áp dụng
nếu lần sau cứ thấy một mớ, có tác dụng vs dd Br2 thì ta chọn 1 anken và 1 ankin để giải
.... một kiến thức hoàn toàn mới. cảm ơn chị rất nhiều ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hóa ra đây chính là phương pháp bỏ chất mà chị ấy nói
lần đầu gặp
lần sau sẽ áp dụng
nếu lần sau cứ thấy một mớ, có tác dụng vs dd Br2 thì ta chọn 1 anken và 1 ankin để giải
.... một kiến thức hoàn toàn mới. cảm ơn chị rất nhiều ạ!

Em thử giải lại bài này đi bằng cách chọn chất khác và tính thêm a mol O2, xem kết quả thế nào
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Em thử giải lại bài này đi bằng cách chọn chất khác và tính thêm a mol O2, xem kết quả thế nào
Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m ?
Quy thành C3H4 a mol và C4H8 : b mol
Số liên kết pi trung bình = 0.612/0.6=1.02
Bảo toàn mol pi, ta có: 2a + b = 1.02(a+b)
=> 0.98a = 0.02b => 49a = b
mCO2 + mH2O = 44(3a + 4b) + 18(2a + 4b) = 61.2 => 168a + 248b = 61.2
=> a = 153/30800 ; b = 1071/4400
=> m = 40a + 56b = 13.83g
bảo toàn mol O
=> a (ồ, trùng a trên mất rồi... ) = 1.48 mol
hì hì, sao hai chất này số lẻ vậy chị ơi?! :D
Xem X chỉ có C2H4 x mol và C2H2 y mol
Số liên kết pi trung bình = 0,612/0,6 = 1,02
Bảo toàn mol pi: x + 2y = 1,02(x + y) => x = 49y (1)
mCO2 + mH2O = 44(2x + 2y) + 18(2x + y) = 61,2 => 124x + 106y = 61,2 (2)

(1)(2) ==> y = 0,0099
=> m = 28x + 26y = 1398y = 13.84
cái này a = 2x + 2y + x + y/2 = 1.48 mol

Hay quá! Sao nó bằng nhau được nhỉ??? Em phải ghi lại mới được!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
H2 mà cũng được à chị???
ồ, em sẽ thử ngay

Quy thành H2 x mol và C4H6 y mol
=> y = 0.612/2 = 0.306
=> mCO2 = 0.306*44*4=53.856
=> m H2O = 7.344
n = 0.408
=> x = -0.51
Vậy là ko được hả chị??? chỉ có anken với ankin thôi ạ? @phamthimai146

Em sai khi tính y
Bảo toàn mol pi: 0*x + 2y = 1,02(x + y)
=> quan hệ x, y rồi giải như trên
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Em sai khi tính y
Bảo toàn mol pi: 0*x + 2y = 1,02(x + y)
=> quan hệ x, y rồi giải như trên
Quy thành H2 x mol và C4H6 y mol
Số liên kết pi trung bình = 0.612/0.6 = 1.02
Bảo toàn mol pi, ta có: 0*x + 2y = 1.02 (x + y)
=> 0.98y = 1.02x
=> 1.02x - 0.98y = 0 (1)
mCO2 + mH2O = 4y*44 + 18x + 18*3y = 61.2
hay 18x + 230y = 61.2 (2)
=> x = 2499/10510 ; y = 2601/10510
=>m = 13.84
a = 4y + 1.5y + 0.5x = 1.48

A! Bằng này!
@phamthimai146 vì sao có thể chọn H2 vậy chị?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Quy thành H2 x mol và C4H6 y mol
Số liên kết pi trung bình = 0.612/0.6 = 1.02
Bảo toàn mol pi, ta có: 0*x + 2y = 1.02 (x + y)
=> 0.98y = 1.02x
=> 1.02x - 0.98y = 0 (1)
mCO2 + mH2O = 4y*44 + 18x + 18*3y = 61.2
hay 18x + 230y = 61.2 (2)
=> x = 2499/10510 ; y = 2601/10510
=>m = 13.84
a = 4y + 1.5y + 0.5x = 1.48

A! Bằng này!
@phamthimai146 vì sao có thể chọn H2 vậy chị?

Do số liên kết pi trung bình = 1,02 , nên có thể chọn 2 chất có liên kết pi k1 , k2 thỏa điều kiện k1 < 1,02 < k2, với bài này còn có thể chọn ankan hoắc H2 + ankin
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Do số liên kết pi trung bình = 1,02 , nên có thể chọn 2 chất có liên kết pi k1 , k2 thỏa điều kiện k1 < 1,02 < k2, với bài này còn có thể chọn ankan hoắc H2 + ankin
à, em hiểu rồi
chọn dựa theo số lk pi trung bình
nếu lần sau tính được k trung bình = 0.98 chẳng hạn
thì k1<0.98<k2
=> sẽ chon H2 hoặc ankan với
1 ankin hoặc anken
đúng không ạ?
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Xem X chỉ có C2H4 x mol và C2H2 y mol
Số liên kết pi trung bình = 0,612/0,6 = 1,02
Bảo toàn mol pi: x + 2y = 1,02(x + y) => x = 49y (1)
mCO2 + mH2O = 44(2x + 2y) + 18(2x + y) = 61,2 => 124x + 106y = 61,2 (2)

(1)(2) ==> y = 0,0099
=> m = 28x + 26y = 1398y = 13.84
chị ơi bài này quy đổi mất ankan rồi ạ
chị xem lại và chỉ cho em đoạn quy đổi nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Do số liên kết pi trung bình = 1,02 , nên có thể chọn 2 chất có liên kết pi k1 , k2 thỏa điều kiện k1 < 1,02 < k2, với bài này còn có thể chọn ankan hoắc H2 + ankin
à, em hiểu rồi
chọn dựa theo số lk pi trung bình
nếu lần sau tính được k trung bình = 0.98 chẳng hạn
thì k1<0.98<k2
=> sẽ chon H2 hoặc ankan với
1 ankin hoặc anken
đúng không ạ?
chị ơi bài này quy đổi mất ankan rồi ạ
chị xem lại và chỉ cho em đoạn quy đổi nhé
anh/chị đọc hai đoạn em vừa trích là sẽ hiểu đấy ạ! ^^
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Do số liên kết pi trung bình = 1,02???
nên có thể chọn 2 chất có liên kết pi k1 , k2 thỏa điều kiện k1 < 1,02 < k2????
vậy sao ko có ankan ạ
dạ thì chọn ankan vẫn được ạ!? em mới học xong đấy :D
giờ chị chọn một ankan và một ankin đi :D
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
em có thể cho chị 1 chút kiến thức về việc so sánh pi không hả
thank rất nhìu
dạ là thế này ạ!
Chị Mai mới dạy em xong
ta tính được k trung bình
nếu k = 0,9 chẳng hạn thì chọn hai chất sao cho
1/ có k < 0.9 tức là = 0 ấy (đấy là ankan hoặc H2)
2/ có k > 0,9 tức là = 1 hoặc = 2 ấy ạ! (còn đây ở vd này chỉ có thể là ankin hoặc anken)
rồi nếu k = 1,2 thì xét tương tự
 
Top Bottom