Hóa Photpho

thanhhuyen18801

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
29
29
16
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 6,44g hỗn hợp gồm Al và MgO vào 136,5g dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] loãng 30% thì thu được 2688ml khí không màu hóa nâu trong không khí (đktc) và dung dịch A
a/ Tính thành phần phần trăm về khối lượng của các chất trong hỗn hợp trên.
b/ Tính khối lượng kết tủa khi cho 737,5ml dung dịch NaOH 25% [tex](d= 1,28g/cm^{3})[/tex] vào dung dịch A với
- lượng kết tủa lớn nhất.
- lượng kết tủa nhỏ nhất.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ Hòa tan hoàn toàn 6,44g hỗn hợp gồm Al và MgO vào 136,5g dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] loãng 30% thì thu được 2688ml khí không màu hóa nâu trong không khí (đktc) và dung dịch A
a/ Tính thành phần phần trăm về khối lượng của các chất trong hỗn hợp trên.
b/ Tính khối lượng kết tủa khi cho 737,5ml dung dịch NaOH 25% [tex](d= 1,28g/cm^{3})[/tex] vào dung dịch A với
- lượng kết tủa lớn nhất.
- lượng kết tủa nhỏ nhất.
a/ Al + 4HNO3 ---> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
n(Al) = n(NO) = 0,12 => m(Al) = 3,24g
=>n(MgO) = 6,44-0,12.27 = 3,2g
b/ n(HNO3 pư) = 4n(Al) + 2n(MgO) = 0,64
n(HNO3 dư) = 136,5.30%/63 - 0,64 = 0,01 mol
n(NaOH) = 737,5.1,28.25%/40 = 5,9 mol
dễ thấy NaOH dư => Al(OH)3 tan hết => kt là Mg(OH)2
n(Mg(OH)2) = 0,08 => m(kt) = 0,08.58 = 4,64g
 
  • Like
Reactions: thanhhuyen18801
Top Bottom