Vật lí 12 phóng xạ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 36. Radium [imath]\left({ }_{88}^{226} R a\right)[/imath] là một nguyên tố hóa học có tính phóng xạ [imath]\alpha[/imath]. Một hạt nhân [imath]{ }_{88}^{226} R a[/imath] đang đứng yên phóng ra hạt [imath]\alpha[/imath] và biến đổi thành hạt nhân con [imath]X[/imath]. Biết động năng của hạt [imath]\alpha[/imath] là [imath]6,4 \mathrm{MeV}[/imath]. Khi tính động năng, coi tỉ lệ khối lượng các hạt nhân bằng tỉ lệ số khối của chúng. Phóng xạ này không kèm theo bức xạ gamma. Năng lượng tỏa ra trong một phân rã này là
A. [imath]6,3 \mathrm{MeV}[/imath].
B. [imath]5,7 \mathrm{MeV}[/imath].
C. [imath]6,5 \mathrm{MeV}[/imath].
D. [imath]5,6 \mathrm{MeV}[/imath].
Hướng dẫn
[imath]{ }_{88}^{226} R a \rightarrow{ }_{2}^{4} \alpha+{ }_{86}^{222} X[/imath]
[math]\begin{aligned} &p_{\alpha}=p_{X} \stackrel{p=\sqrt{2 m K}}{\longrightarrow} m_{\alpha} K_{\alpha}=m_{X} K_{X} \Rightarrow 4 \cdot 6,4=222 \cdot K_{X} \Rightarrow K_{X}=\frac{64}{555} \mathrm{MeV} \\ &\Delta E=K_{\alpha}+K_{X}=6,4+\frac{64}{555} \approx 6,5 \mathrm{MeV} \text {. Chọn C } \end{aligned}[/math]giải thích giúp e đoạn [imath]p=\sqrt{2 m K}[/imath] với và K là gì ạ?
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Câu 36. Radium [imath]\left({ }_{88}^{226} R a\right)[/imath] là một nguyên tố hóa học có tính phóng xạ [imath]\alpha[/imath]. Một hạt nhân [imath]{ }_{88}^{226} R a[/imath] đang đứng yên phóng ra hạt [imath]\alpha[/imath] và biến đổi thành hạt nhân con [imath]X[/imath]. Biết động năng của hạt [imath]\alpha[/imath] là [imath]6,4 \mathrm{MeV}[/imath]. Khi tính động năng, coi tỉ lệ khối lượng các hạt nhân bằng tỉ lệ số khối của chúng. Phóng xạ này không kèm theo bức xạ gamma. Năng lượng tỏa ra trong một phân rã này là
A. [imath]6,3 \mathrm{MeV}[/imath].
B. [imath]5,7 \mathrm{MeV}[/imath].
C. [imath]6,5 \mathrm{MeV}[/imath].
D. [imath]5,6 \mathrm{MeV}[/imath].
Hướng dẫn
[imath]{ }_{88}^{226} R a \rightarrow{ }_{2}^{4} \alpha+{ }_{86}^{222} X[/imath]
[math]\begin{aligned} &p_{\alpha}=p_{X} \stackrel{p=\sqrt{2 m K}}{\longrightarrow} m_{\alpha} K_{\alpha}=m_{X} K_{X} \Rightarrow 4 \cdot 6,4=222 \cdot K_{X} \Rightarrow K_{X}=\frac{64}{555} \mathrm{MeV} \\ &\Delta E=K_{\alpha}+K_{X}=6,4+\frac{64}{555} \approx 6,5 \mathrm{MeV} \text {. Chọn C } \end{aligned}[/math]giải thích giúp e đoạn [imath]p=\sqrt{2 m K}[/imath] với và K là gì ạ?
Bạch Vân .[imath]p=mv[/imath] gọi là động lượng
[imath]k=\dfrac{mv^2}{2}[/imath] gọi là động năng
[imath]\Rightarrow 2mk=p^2\Rightarrow p=\sqrt{2mk}[/imath]

Tham khảo thêm Ôn thi THPTQG môn Vật Lí 2022
 
Top Bottom