Toán 11 Phép tịnh tiến

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
giúp mình với ạ
Cho [imath]d[/imath] : [imath]\dfrac{x}{4}+ \dfrac{y}{3}=1;\ \ \overrightarrow{v}= (3,-4)[/imath]. Viết PT [imath]d'[/imath] qua phép tịnh tiến [imath]d.[/imath]
Đ.Hà Linh☆
Gọi [imath]M(x';y') \in d[/imath]
Phép tịnh tiến [imath]\overrightarrow{v}[/imath] biến [imath]M(x';y')[/imath] thành [imath]M'(x;y)[/imath] sao cho [imath]\overrightarrow{MM'} = \overrightarrow{v}[/imath]
[imath]\iff (x - x'; y - y') = (3;-4) \to \begin{cases} x' = x - 3 \\ y' = y +4 \end{cases}[/imath]

Do [imath]M' \in d[/imath] nên [imath]\dfrac{x'}{4} + \dfrac{y'}{3} = 1 \iff \dfrac{x -3}{4} + \dfrac{y+4}{3} = 1 \iff \dfrac{x}{4} + \dfrac{y}{3} = \dfrac{5}{12}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
 
  • Love
Reactions: LLunaa
Top Bottom