Toán 10 Phép nhân vector với một số

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
19
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho hình chữ nhật ABCD có AB = a, AD = 2a. Hãy tính [tex]|\vec{AB} + \vec{AD} | ; |\vec{AB} - \vec{CA} |[/tex]
Áp dụng quy tắc hình bình hành, ta có:
[TEX]\vec{AB} + \vec{AD}[/TEX]=[TEX]\vec{AC}[/TEX]
=> [TEX]|\vec{AB} + \vec{AD}|[/TEX] = [TEX]|\vec{AC}|[/TEX]=AC
Áp dụng định lý Pitago, ta có:
[tex]AC^{2}=AD^{2}+DC^{2}[/tex]
đến đây tự làm nhé
phần kia tương tự
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho hình chữ nhật ABCD có AB = a, AD = 2a. Hãy tính [tex]|\vec{AB} + \vec{AD} | ; |\vec{AB} - \vec{CA} |[/tex]
C66E7322-C9A5-4E91-AFFD-D8132501CA23.jpeg
[TEX]|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AD}|=|\overrightarrow{AC}|[/TEX]
dùng pitago tính AC
có [TEX]\overrightarrow{AC}=-\overrightarrow{CA}[/TEX]
nên [TEX]|\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{CA}|=|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}|=|\overrightarrow{AE}|[/TEX]
(dùng pitago có DE=2DC=2AB=2a)
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
19
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
View attachment 182120
[TEX]|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AD}|=|\overrightarrow{AC}|[/TEX]
dùng pitago tính AC
có [TEX]\overrightarrow{AC}=-\overrightarrow{CA}[/TEX]
nên [TEX]|\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{CA}|=|\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}|=|\overrightarrow{AE}|[/TEX]
(dùng pitago có DE=2DC=2AB=2a)
Phần đầu mình rõ rồi ý, nhưng cái phần AB - CA mình chưa rõ cách làm lắm, bạn có thể giải rõ hộ mình được không nhỉ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Phần đầu mình rõ rồi ý, nhưng cái phần AB - CA mình chưa rõ cách làm lắm, bạn có thể giải rõ hộ mình được không nhỉ?
[TEX]\overrightarrow{AC} [/TEX] là vecto đối của [TEX]\overrightarrow{CA}[/TEX]
nên ta có [TEX]\overrightarrow{AC} =-\overrightarrow{CA}[/TEX]
rồi thế vào thôi nha
 
Top Bottom