Sinh 9 Phép lai

Minh tâm 219

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2022
2
1
6
37
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở lúa, alen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp; alen B quy định chín sớm, alen b quy định chín muộn; alen D quy định hạt gạo đục, alen d quy định hạt gạo trong. Cho lai hai thứ lúa thân cao, chín sớm, hạt gạo trong với thứ lúa thân thấp, chín muộn, hạt gạo đục, F1 thu được 100% cây thân cao, chín sớm, hạt gạo đục. Cho F1 thụ phấn với một cây chưa biết kiểu gen, F2 thu được kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 18,75% : 18,75% : 18,75% : 18,75% : 6,25% : 6,25% : 6,25% : 6,25%. Biết các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau.

a. Biện luận tìm kiểu gen của các cây đem lai ở thế hệ F1.

b. Để F1 thu được kiểu hình: 75% cây cao, chín sớm, hạt gạo trong; 25% cây cao, chín muộn, hạt gạo trong thì cây bố, mẹ (P) phải có kiểu gen như thế nào?

c. Nếu cho các cây F1 tự thụ phấn, theo lí thuyết ở đời con kiểu gen mang 2 cặp gen dị hợp,1 cặp gen đồng hợp chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Tỷ lệ kiểu hình mang hai tính trạng trội, một tính trạng lặn chiếm tỷ lệ bao nhiêu ?
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở lúa, alen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp; alen B quy định chín sớm, alen b quy định chín muộn; alen D quy định hạt gạo đục, alen d quy định hạt gạo trong. Cho lai hai thứ lúa thân cao, chín sớm, hạt gạo trong với thứ lúa thân thấp, chín muộn, hạt gạo đục, F1 thu được 100% cây thân cao, chín sớm, hạt gạo đục. Cho F1 thụ phấn với một cây chưa biết kiểu gen, F2 thu được kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 18,75% : 18,75% : 18,75% : 18,75% : 6,25% : 6,25% : 6,25% : 6,25%. Biết các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau.

a. Biện luận tìm kiểu gen của các cây đem lai ở thế hệ F1.

b. Để F1 thu được kiểu hình: 75% cây cao, chín sớm, hạt gạo trong; 25% cây cao, chín muộn, hạt gạo trong thì cây bố, mẹ (P) phải có kiểu gen như thế nào?

c. Nếu cho các cây F1 tự thụ phấn, theo lí thuyết ở đời con kiểu gen mang 2 cặp gen dị hợp,1 cặp gen đồng hợp chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Tỷ lệ kiểu hình mang hai tính trạng trội, một tính trạng lặn chiếm tỷ lệ bao nhiêu ?
Minh tâm 219Chào em:
a, A- cao; a- thấp
B- chín sớm; b- chín muộn
D- đục; d: trong
F2: 3:3:3:3:1:1:1:1= (3:1)(1:1)(1:1)
TH1: Cặp A,a cho 3:1, cặp B,b cho 1:1, cặp D,d cho 1:1
=> AaxAa
Bbxbb
Ddxdd
Do F1 có 100% thân cao, chín sớm, hạt gạo đục => F1: AaBbDd, cây khác Aabbdd
Tương tự với các trường hợp còn lại
b, F1: 100% thân cao => P: AAxaa
F1: Chín sớm: chín muộn=3:1 => P: Bbx Bb
F1: 100% hạt trong => P: ddxdd
c, F1 tự thụ: AaBbDdxAaBbDd
F2: [imath](\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa)[/imath]:[imath](\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb)[/imath][imath](\frac{1}{4}DD:\frac{2}{4}Dd:\frac{1}{4}dd)[/imath]
Ở đời con kiểu gen mang 2 cặp gen dị hợp,1 cặp gen đồng hợp chiếm tỉ lệ là: [imath]C^2_3(\frac{1}{2})^2.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/imath]
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Minh tâm 219

Minh tâm 219

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2022
2
1
6
37
Quảng Ninh
Chào em:
a, A- cao; a- thấp
B- chín sớm; b- chín muộn
D- đục; d: trong
F2: 3:3:3:3:1:1:1:1= (3:1)(1:1)(1:1)
TH1: Cặp A,a cho 3:1, cặp B,b cho 1:1, cặp D,d cho 1:1
=> AaxAa
Bbxbb
Ddxdd
Do F1 có 100% thân cao, chín sớm, hạt gạo đục => F1: AaBbDd, cây khác Aabbdd
Tương tự với các trường hợp còn lại
b, F1: 100% thân cao => P: AAxaa
F1: Chín sớm: chín muộn=3:1 => P: Bbx Bb
F1: 100% hạt trong => P: ddxdd
c, F1 tự thụ: AaBbDdxAaBbDd
F2: [imath](\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa)[/imath]:[imath](\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb)[/imath][imath](\frac{1}{4}DD:\frac{2}{4}Dd:\frac{1}{4}dd)[/imath]
Ở đời con kiểu gen mang 2 cặp gen dị hợp,1 cặp gen đồng hợp chiếm tỉ lệ là: [imath]C^2_3(\frac{1}{2})^2.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/imath]
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
Đỗ HằngDạ em cảm ơn ạ!
 
Top Bottom