Toán 11 Phép dời hình và đồng dạng trong mp

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hướng dẫn giúp em câu c với d ạ. Vì e giải ra số lớn, chắc là sai. Có gì mọi người xem giúp em. Em cảm ơn.
245: Cho phép vị tự tâm [imath]I \left(1;-\dfrac{1}{2} \right)[/imath], tỉ số [imath]k= 3[/imath]. Tìm ảnh của:
c) Parabol [imath](P) : y = x^2 + x +1[/imath]

d) Elip [imath](E): 9x^2 + 16y^2 = 144[/imath]
 

Attachments

  • z3633243611625_61c422234600f9db8f82eb71ef40b6a2.jpg
    z3633243611625_61c422234600f9db8f82eb71ef40b6a2.jpg
    24.4 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hướng dẫn giúp em câu c với d ạ. Vì e giải ra số lớn, chắc là sai. Có gì mọi người xem giúp em. Em cảm ơn.
245: Cho phép vị tự tâm [imath]I \left(1;-\dfrac{1}{2} \right)[/imath], tỉ số [imath]k= 3[/imath]. Tìm ảnh của:
c) Parabol [imath](P) : y = x^2 + x +1[/imath]

d) Elip [imath](E): 9x^2 + 16y^2 = 144[/imath]
Chimcut1211
Gọi điểm thuộc Parabol là: [imath]M( x'; x'^2 + x' + 1)[/imath] ([imath]y' = x'^2 + x' + 1)[/imath]

Phép vị tự tâm [imath]I[/imath] biến [imath]M[/imath] thành [imath]M'(x;y)[/imath] thỏa mãn: [imath]\overrightarrow{IM'} = 3.\overrightarrow{IM}[/imath]
[imath]\left (x -1; y+\dfrac{1}{2} \right ) = 3.\left (x'-1; x'^2 + x' + \dfrac{3}{2} \right)[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} x = 3x' -2 \\ y = 3x'^2 + 3x' + 4 = 3y' + 1\end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} x' = \dfrac{x+2}{3} \\ y' = \dfrac{y-1}{3}\end{cases}[/imath]

Do [imath]M(x';y') thuộc Parabol nên:[/imath]y' = x'^2 + x' + 1 \iff \dfrac{y -1}{3} = \left ( \dfrac{x+2}{3} \right)^2 + \dfrac{x+2}{3} + 1 \iff ....$
Biến đổi phương trình trên để tìm được ảnh nha em

Câu d) em làm tương tự nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
Top Bottom