Hóa 11 phản ứng trung hòa

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
bài này mình tính số mol của OH dư rồi tính số mol của OH- ( ban đầu) thì sẽ tìm dc x phải ko ạ.....
 
  • Like
Reactions: Coco99

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Trộn 250 ml dung dịch HCL 0.08M và H2SO4 0,01 M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 (x)M thu được m (gam) kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Tính x và m.
@Linh Junpeikuraki , @Happy Ending , @Nguyễn Hương Trà,
nHCl=0,02mol;nH2SO4=0,0025mol;nBa(OH)2=0,25xmol
=>nH+=0,025mol;nOH-=0,5x mol
dd sau pứ có pH=12=>OH- dư
pt: __H+__+OH-__==>H2O
t:___0,025_0,5x
pứ:_0,025_0,025
s:___0____0,5x-0,025
pH=12=>CM(H+)=10^-12M=>CM(OH- dư)=10^-2M
=>(0,05x-0,025)/0,5=10^-2=>x=0,6
=>nBa2+=nBa(OH)2=0,15mol
pt: Ba2+__+SO4 2-__==>BaSO4
__0,15____0,0025______0,0025
=>m kt=0,0025.233=0,5825g
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Trộn 250 ml dung dịch HCL 0.08M và H2SO4 0,01 M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 (x)M thu được m (gam) kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Tính x và m.
@Linh Junpeikuraki , @Happy Ending , @Nguyễn Hương Trà,
nHCl=0,02 mol
n H2SO4=0,0025 MOL
=>nH+=0,025
nSO4(2-)=0,0025
vì ta đem trộn với Ba(OH)2 =>Ba2+=0,25x và nOH-=0,5x
sau khi trộn PH=12=>t bazow
=>[OH] dư
ta có (0,5x-0,025):0,5=10^-2 =[OH-]
e tự tính tiếp
đau bụng quá
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Trộn 250 ml dung dịch HCL 0.08M và H2SO4 0,01 M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 (x)M thu được m (gam) kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Tính x và m.
@Linh Junpeikuraki , @Happy Ending , @Nguyễn Hương Trà,
pH = 12
=> nOH- dư = 0.01*0.5 = 0.005
nH+ = 0.25*0.08 + 0.01*0.25 * 2 = 0.025 mol
theo pt pư trung hòa nOH- = nH+ (pư) = 0.025
=> nOH- ban đầu = 0.025 + 0.005 = 0.03
<=> 0.25x*2 = 0.03 => x = 0.06
@Nguyễn Hương Trà đúng chưa chị nhỉ?
Bảo toàn mol SO4
=> nBaSO4 = 0.0025
=> m = 233*0.0025 = 0.5825 g
 
Last edited:

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
nHCl=0,02 mol
n H2SO4=0,0025 MOL
=>nH+=0,025
nSO4(2-)=0,0025
vì ta đem trộn với Ba(OH)2 =>Ba2+=0,25x và nOH-=0,5x
sau khi trộn PH=12
=>[OH] dư
ta có 0,5a-0,025=10^-2 =[OH-]
e tự tính tiếp
đau bụng quá
bài của em có thuốc gì sao làm xong đau bụng vậy ạ??
em làm trc bài này rồi ạ, em muốn so sánh kết quả thôi ạ^^
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
pH = 12
=> nOH- dư = 0.01
nH+ = 0.25*0.08 + 0.01*0.25 * 2 = 0.025 mol
theo pt pư trung hòa nOH- = nH+ (pư) = 0.025
=> nOH- ban đầu = 0.025 + 0.01 = 0.035
<=> 0.25x*2 = 0.035 => x = 0.07
Bảo toàn mol SO4
=> nBaSO4 = 0.0025
=> m = 233*0.0025 = 0.5825 g
n OH- dư =0,005 mol chứ em
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
pH = 12
=> nOH- dư = 0.01*0.5 = 0.005
nH+ = 0.25*0.08 + 0.01*0.25 * 2 = 0.025 mol
theo pt pư trung hòa nOH- = nH+ (pư) = 0.025
=> nOH- ban đầu = 0.025 + 0.005 = 0.03
<=> 0.25x*2 = 0.03 => x = 0.06
@Nguyễn Hương Trà đúng chưa chị nhỉ?
Bảo toàn mol SO4
=> nBaSO4 = 0.0025
=> m = 233*0.0025 = 0.5825 g
với lại khi tính m kt em không nên bảo toàn mol SO4 2- vì nhỡ SO4 2- dư thì sao !
 
  • Like
Reactions: bé sunny

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
sao mình ko nhập công thức được ấy nhỉ?, nó cứ hiện ra nguyên văn là sao ta?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nHCl=0,02mol;nH2SO4=0,0025mol;nBa(OH)2=0,25xmol
=>nH+=0,025mol;nOH-=0,5x mol
dd sau pứ có pH=12=>OH- dư
pt: __H+__+OH-__==>H2O
t:___0,025_0,5x
pứ:_0,025_0,025
s:___0____0,5x-0,025
pH=12=>CM(H+)=10^-12M=>CM(OH- dư)=10^-2M
=>(0,05x-0,025)/0,5=10^-2=>x=0,6
=>nBa2+=nBa(OH)2=0,15mol
pt: Ba2+__+SO4 2-__==>BaSO4
__0,15____0,0025______0,0025
=>m kt=0,0025.233=0,5825g
hì hì. đây cx sai nữa nè chị!
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
sao mình ko nhập công thức được ấy nhỉ?, nó cứ hiện ra nguyên văn là sao ta?
NÓI CHO NGHE NÈ
lần đầu tiên chị làm bài này ngu đến nỗi chỗ tính kết tủa ko só sánh số mol cứ thao thao tính theo SO42- sai nên giờ nhớ viết PT ion kết tủa
 
Top Bottom