Hóa Phản ứng thế của Ankin bởi kim loại

Nguyễn Bá Đạt

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng hai 2018
1
2
6
22
Nghệ An
THPT Quỳ Hợp 1
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 7,4g hỗn hợp X gồm 2 Ankin liên tiếp (đều có nối 3 đầu mạch) phản ứng với với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 60,9g kết tủa. Vậy hỗn hỗn hợp X là
đầu tiên, ta thử trường hợp 1 trong 2 ankin là C2H2, tức là ankin kia là C3H4 (lí do phải thử là C2H2 phản ứng tối đa với 2AgNO3/NH3)
C2H2------>C2Ag2
C3H4------>C3H3Ag
giải hệ sau: (đặt x,y là mol C2H2 và C3H4)
26x+40y=7,4
240x+147y=60,9
=> x,y đều dương nên TH này có thể xảy ra
Xét TH2: 2 ankin đều có từ 3C trở lên => đều phản ứng với 1AgNO3/NH3
đặt CTPT chung của hh là CnH(2n-2)
=> Sp tạo ra là CnH(2n-3)Ag
Ta lập tỉ lệ:
[tex]\frac{7,4}{14n-2}=\frac{60,9}{14n+105}[/tex] => n=1,2 (loại vì trong TH này ankin luôn lớn hơn 3C)
vậy 2 ankin cần tìm là C2H2 và C3H4
 
Top Bottom