Hóa 10 Phản ứng oxi hóa khử

Kiuwanh09

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
17
20
21
18
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 37,7 gam hỗn hợp gồm Mg, Zn, Al ( có tỷ lệ mol tương ứng là 3 : 8 : 6) bằng dung dịch HNO3 dư, thu được 4,48 lít khí (đktc) khí X (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Khí X là;
A. NO2
B. NO
C. N2
D. N2O
- Giúp em câu này với ạ
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,706
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan hoàn toàn 37,7 gam hỗn hợp gồm Mg, Zn, Al ( có tỷ lệ mol tương ứng là 3 : 8 : 6) bằng dung dịch HNO3 dư, thu được 4,48 lít khí (đktc) khí X (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Khí X là;
A. NO2
B. NO
C. N2
D. N2O
- Giúp em câu này với ạ
Gọi 3a, 8a, 6a là số mol lần lượt của Mg, Zn, Al
Ta có $3a.24+65.8a+6a.27=37,7$
$\rightarrow a=0,05 mol$
Bảo toàn e ta được:
$2n_{Mg}+2n_{Zn}+3n_{Al}=6a+16a+18a=2 mol = 0,2.N_e$ (trao đổi )
$\rightarrow N_e=10 \rightarrow $ Khí X là $N_2$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Kiuwanh09
Top Bottom