Hóa 9 Phản ứng oxi hóa - khử

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
21
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nFe=0,15; nHCl=0,3; nHNO3=0,4
Quy thành Cu; Fe + HCl HNO3 ---> NO
=> Dung dịch sau: Fe2+:0,15; Cu2+:m/64;Cl-:0,3;NO3-:a
Bảo toàn điện tích 0,15x2+2m/64=0,3+a(1)
Bảo toàn N => nNO=0,4-a
Bảo toàn e => 0,15x2+2xm/64=3x(0,4-a)(2)
(1),(2)=> a=0,225 => m=7,2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
.Cho 8,4 gam Fe vào 2 lít dung dịch X chứa HCl 0,15M và HNO3 0,2M thu được khí NO và dung dịch Y. Dung dịch Y hòa tan tối đa m gam Cu. Tính m


Mol Fe = 0,15
Dd X: HCl 0,3 mol và HNO3 0,4 mol => mol H+ = 0,3 + 0,4 = 0,7
Fe + NO3- + 4H+ -> Fe3+ + NO + 2H2O
0,15--0,15-----0,6-----0,15
Dd Y: Fe3+ 0,15 mol, H+ dư 0,1 mol, Cl- 0,3 mol , NO3- dư 0,25 mol

3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,0375--0,05-------0,1
Cu + 2 Fe3+ -> 2 Fe2+ + Cu2+
0,075---0,15
=> mol Cu = 0,0375 + 0,075 = 0,15 => mCu = 64*0,1125 = 7,2
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mol Fe = 0,15
Dd X: HCl 0,3 mol và HNO3 0,4 mol => mol H+ = 0,3 + 0,4 = 0,7
Fe + NO3- + 4H+ -> Fe3+ + NO + 2H2O
0,15--0,15-----0,6-----0,15
Dd Y: Fe3+ 0,15 mol, H+ dư 0,1 mol, Cl- 0,3 mol , NO3- dư 0,25 mol

3Cu + 2NO3- + 4H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 2H2O
0,075--0,05-------0,1
Cu + 2 Fe3+ -> 2 Fe2+ + Cu2+
0,075---0,15
=> mol Cu = 0,075 + 0,075 = 0,15 => mCu = 64*0,15 =
Fe pư với HNO3 trước ạ?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Mol Fe = 0,15
Dd X: HCl 0,3 mol và HNO3 0,4 mol => mol H+ = 0,3 + 0,4 = 0,7
Fe + NO3- + 4H+ -> Fe3+ + NO + 2H2O
0,15--0,15-----0,6-----0,15
Dd Y: Fe3+ 0,15 mol, H+ dư 0,1 mol, Cl- 0,3 mol , NO3- dư 0,25 mol

3Cu + 2NO3- + 4H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 2H2O
0,075--0,05-------0,1
Cu + 2 Fe3+ -> 2 Fe2+ + Cu2+
0,075---0,15
=> mol Cu = 0,075 + 0,075 = 0,15 => mCu = 64*0,15 =
Cách này không được đâu chị , Fe+HNO3 rồi Fe+Fe3+ rồi mới đến Fe+HCl mà ?? với cả không có khí H2 thoát ra.
 

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
21
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
Mol Fe = 0,15
Dd X: HCl 0,3 mol và HNO3 0,4 mol => mol H+ = 0,3 + 0,4 = 0,7
Fe + NO3- + 4H+ -> Fe3+ + NO + 2H2O
0,15--0,15-----0,6-----0,15
Dd Y: Fe3+ 0,15 mol, H+ dư 0,1 mol, Cl- 0,3 mol , NO3- dư 0,25 mol

3Cu + 2NO3- + 4H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 2H2O
0,075--0,05-------0,1
Cu + 2 Fe3+ -> 2 Fe2+ + Cu2+
0,075---0,15
=> mol Cu = 0,075 + 0,075 = 0,15 => mCu = 64*0,15 =
Cái này sai rồi bạn Phải là 3Cu + 2NO3- + 8H+ --> 3Cu2+ + 2NO + 4 H2O
 
Top Bottom