Hóa 8 Phản ứng oxi hóa - khử

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
19
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Nung hỗn hợp gồm KMnO4 và KClO3 ở nhiệt độ cao đến khối lương không đổi thu được hỗn hợp chất rắn mới có khối lượng bằng 75% khối lượng hỗn hợp ban đầu tính tỉ lệ khối lượng KMnO4 và KClO3 cần lấy và thành phần % theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
2/ Hỗn hợp C gồm 2 kim loại nhôm và R chưa biết hóa trị. Tỉ lệ số mol của kim loại nhôm và R là 2:1. Hòa tan 3,9g hỗn hợp C trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 4,48dm3 khí H2 đktc xác định kim loại R và tính tổng khối lượng muối thu được sau phản ứng.
@minnyvtpt02 , @Hồng Nhật , @Toshiro Koyoshi
 
Last edited:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1/Nung hỗn hợp gồm KMnO4 và KClO3 ở nhiệt độ cao đến khối lương không đổi thu được hỗn hợp chất rắn mới có khối lượng bằng 75% khối lượng hỗn hợp ban đầu tính tỉ lệ khối lượng KMnO4 và KClO3 cần lấy và thành phần % theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
giả sử hỗn hợp ban đầu nặng 100 gam ==> hỗn hợp sau pư nặng 75 gam
gọi a,b là nKMnO4, KClO3 trong 100 gam hỗn hợp
==> sau pư có a/2 mol K2MnO4; a/2 mol MnO2; b mol KCl
lập hệ phương trình:
mhh ban đầu = 158a+122,5b= 100(*)
mhh sau =142a+74,5b= 75 (**)
giải (*),(**) ==> a,b ==>%
2/ Hỗn hợp C gồm 2 kim loại nhôm và R chưa biết hóa trị. Tỉ lệ số mol của kim loại nhôm và R là 2:1. Hòa tan
3,9g hỗn hợp C trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 4,48dm3 khí H2 đktc xác định kim loại R và tính tổng khối lượng muối thu được sau phản ứng.
gọi n là hóa trị của R
gọi a là nR => nAl = 2a mol
mhh = 27*2a+Ra= 3,9==> 54a+Ra=3,9 (*)
nH2= 3a+an/2 =4,48/22,4=0,2 ==> 6a+an=0,4 (**)
lấy (*) chia cho (**) ta có:
[tex]\frac{54a+aR}{6a+an}=\frac{54+R}{6+n}=\frac{3,9}{0,4}=\frac{39}{4}[/tex]
=> R=9,75n+4,5
biện luận ==> n=2: MR= 24 thỏa mãn ( Mg)
p/s: viết phương trình nha
 
Top Bottom