phản ứng ôxi hoá khử

J

jenjen00

[TEX]M_xO_y+2yHNO_3---->x{M(NO_3)}_{\frac{2y}{x}} +yH_2O[/TEX]

THEO BÀI RA TA CÓ :
[TEX]\frac{3,06}{xM +16y} x= \frac{5,22}{M +28\frac{y}{x} + 96 \frac{y}{x}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 17x M +476y + 1632 y = 29xM + 464 y
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX]1644y = 12xM
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] M = 2[TEX]\frac{y}{x}[/TEX] * 68,5

do M là KL nên :
+ 2[TEX]\frac{y}{x} [/TEX]= 1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] M = 68,5 (L)
+ 2[TEX]\frac{y}{x} [/TEX]= 2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] M = 137[TEX] \Rightarrow[/TEX] M là Ba
+ [TEX]2\frac{y}{x}[/TEX] = 3 [TEX]\Rightarrow [/TEX]M = 205,5 (L)
 
A

anhxtanh123

nếu bài này đã cho là kim loại M có 1 hoá trị thì nó có hoá trị không đổi do đó
M2On+2nHNO3---->2M(NO3)n+nH2O
nM2On=3.06/(2M+16n)
nM(NO3)n=5.22/(M+62n)\Rightarrow 1/2x5.22/(M+62n)=3.06/(2M+16n)
Giải ra M=68.5n\Rightarrow n=2 thoả mãn M=137(Ba)
 
Last edited by a moderator:
T

tuyet_xanh_mua_ha

giúp mình với !!!
phân biệt phản ứng OXH - K , phản ứng trao đổ và phản ứng điện phân
 
Top Bottom