phản ứng oxi hóa khử

L

ltbdiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phản ứng :3 Cu + 8HNO3 = 3Cu(NO3)2 +4H2O +2NO .Tỉ lệ số phân tử HNO3 đóng vai trò là chât tạo môi trường và số phân tử HNO3 đóng vai trò là chât oxi hoa là ?
đáp án là 3:1 nhưng mình vẫn ko hiểu cách giải ,bạn nào biet giúp minh với (trả lời chi tiết luôn nha) . Thank nhiều
 
H

hokthoi

3 Cu + 8HNO3 = 3Cu(NO3)2 +4H2O +2NO
số HNO3 đóng vai trò là chất oxh là số N+5 --->NO=2
số HNO3 là chất tạo môi trường= tổng HNO3 - HNO3 là chất oxh =8-2=6
=>tỉ lệ là 6:2=3:1
 
Top Bottom