Hóa 11 phản ứng oxi hóa của hidrocacbon

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
20
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi bài này em làm vầy đúng không ạ!??
Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X gồm CH4,C2H2, C2H4, C3H6 thu được 4,032 lít Co2, 3,78 gam H2O. Mặt khác 3,87 gam X phản ứng được tối đa với a mol Br2 trong dung dịch. Tính a.
Giải:
Bảo toàn O: nO2 = 0,285 mol
BTKL: mX = 2,58 g
Coi hỗn hợp X gồm CH4: x mol, C2H2: b mol, (C2H4, C3H6): c mol
x + b + c = 0,1
Phương trình mol pi: -x + b = -0,03
16x + 26b + 70c = 2,58
suy ra x= 41/700 b= 1/35 c= 9/700
giải ra a = 0,105 mol
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
mọi người ơi bài này em làm vầy đúng không ạ!??
Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X gồm CH4,C2H2, C2H4, C3H6 thu được 4,032 lít Co2, 3,78 gam H2O. Mặt khác 3,87 gam X phản ứng được tối đa với a mol Br2 trong dung dịch. Tính a.
Giải:
Bảo toàn O: nO2 = 0,285 mol
BTKL: mX = 2,58 g
Coi hỗn hợp X gồm CH4: x mol, C2H2: b mol, (C2H4, C3H6): c mol
x + b + c = 0,1
Phương trình mol pi: -x + b = -0,03
16x + 26b + 70c = 2,58
suy ra x= 41/700 b= 1/35 c= 9/700
giải ra a = 0,105 mol


X: CnH2n+2-2k a = 0,1 mol
Mol CO2 = an = 0,18 => mC = 2,16
Mol H2O = an + a - ak = 0,21 => mH = 0,42 => m hh = 2,58
Mol H2O - mol CO2 = a - ak = 0,03 => ak = 0,07 = mol Br2
Mol Br2 cần cho 3,87 g X = 0,07*3,87/2,58 = 0,105
 

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
20
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
X: CnH2n+2-2k a = 0,1 mol
Mol CO2 = an = 0,18 => mC = 2,16
Mol H2O = an + a - ak = 0,21 => mH = 0,42 => m hh = 2,58
Mol H2O - mol CO2 = a - ak = 0,03 => ak = 0,07 = mol Br2
Mol Br2 cần cho 3,87 g X = 0,07*3,87/2,58 = 0,105
ồ, cảm ơn bạn!! nhưng cho mình hỏi cách của mình có đúng không?
 
Top Bottom