Hóa 10 Phản ứng nhiệt nhôm

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe3O4. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần.
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2 (đktc) và còn lại 5,04 gam chất rắn không tan.
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch HNO3 0,8 M loãng dư thấy thể tích dung dịch HNO3 đã phản ứng là 2,25 lít, sau phản ứng thu được 2,52 lít NO (đktc) và dung dịch chứa 122,7 gam muối.
Giá trị của m là:
A, 41,88
B, 36,645
C, 34,0275
D, 26,175

Giúp mình bài này với @Ếch đáng iuuu @Trung Ngo @Toshiro Koyoshi
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe3O4. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần.
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2 (đktc) và còn lại 5,04 gam chất rắn không tan.
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch HNO3 0,8 M loãng dư thấy thể tích dung dịch HNO3 đã phản ứng là 2,25 lít, sau phản ứng thu được 2,52 lít NO (đktc) và dung dịch chứa 122,7 gam muối.
Giá trị của m là:
A, 41,88
B, 36,645
C, 34,0275
D, 26,175

Giúp mình bài này với @Ếch đáng iuuu @Trung Ngo @Toshiro Koyoshi
Phần 1:
Bảo toàn e ta có: $n_{Al/du}=0,05(mol)$
Mặt khác $n_{Fe}=0,09(mol)$
Bảo toàn Fe và O kết hợp ta có: $n_{Al_2O_3}=0,04(mol)$
Phần 2: Đặt $n_{phan2}=k.n_{phan1}$
Bảo toàn $H^+$ ta có: $n_{NH_4^+}=0,135-0,024k(mol)$
Bảo toàn N ta có: $n_{NO_3^-}=1,5525+0,024k(mol)$
Phương trình khối lượng muối sẽ tính được $k=2,5$
$\Rightarrow m=36,645(g)$
 
Top Bottom