Hóa 12 Phản ứng nhiệt nhôm

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3 thu được hỗn hợp Y ( biết chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe) . Cho Y tác dụng vùa đủ với 150ml NaOH 1M không có khí thoát ra. Khối lượng Al trong hỗn hợp X là.

2) Nung 21,4g hỗn hợp A gồm bột Al và Fe2O3 thu được hỗn hợp B ( biết chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe). Cho B tác dụng hết với dung dịch HCL dư được dd C. Cho C tác dụng với dd NaOH dư được kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn. Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp A lần lượt là.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1)Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3 thu được hỗn hợp Y ( biết chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe) . Cho Y tác dụng vùa đủ với 150ml NaOH 1M không có khí thoát ra. Khối lượng Al trong hỗn hợp X là.
Al2O3+2NaOH-->2NaAlO2+H2O
0,075--0,075
-->nAl=0,15-->mAl=4.05g
2) Nung 21,4g hỗn hợp A gồm bột Al và Fe2O3 thu được hỗn hợp B ( biết chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe). Cho B tác dụng hết với dung dịch HCL dư được dd C. Cho C tác dụng với dd NaOH dư được kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn. Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp A lần lượt là.
thấy mFe2O3=16g -->mAl=5,4g
 

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương
3) tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong điều kiện không có không khí cho biết chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe. Chia hỗn hợp thu được sau phản ứng thành hai phần bằng nhau
P1: Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1.68 l
P2: Hòa tan hết bằng dd HNO3 đặc, nóng thu được 3.36 l khí bay ra. Khối lượng Fe thu được sau phản ứng nhiệt nhôm
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
3) tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong điều kiện không có không khí cho biết chỉ có phản ứng khử Fe2O3 thành Fe. Chia hỗn hợp thu được sau phản ứng thành hai phần bằng nhau
P1: Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1.68 l
P2: Hòa tan hết bằng dd HNO3 đặc, nóng thu được 3.36 l khí bay ra. Khối lượng Fe thu được sau phản ứng nhiệt nhôm
P1:
nAl=2/3 nH2=0,05
P2:nFe=a
TH1:
2a+0,05.3=0,15.3 -->a=0,15-->mFe=8,4
TH2
3a+0,05.3=0,15.3-->a=0,1 -->mFe=8,4
giả sử khí là NO
Xét tương tự với các TH khí khác :NO2,N2O,N2 không xét NH4NO3 do không có dữ kiện .
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
TH2
3a+0,05.3=0,15.3-->a=0,1 -->mFe=8,4
giả sử khí là NO
Xét tương tự với các TH khí khác :NO2,N2O,N2 không xét NH4NO3 do không có dữ kiện .

Không cần thiết phải làm nhiều trường hợp ,
Chỉ giải với khí là NO2 vì đề cho HNO3 đđ
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom