Hóa 12 Phản ứng nhiệt nhôm

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
nhiệt nhôm hoàn toàn hh (Al và Fe2O3) được 26,8 gam hh X.Chia X thành 2 phần
Phần 1: tác dụng với dung dịch NaOH--->H2
Phần 2: tác dụng với dung dịch HCl dư--->5,6 lít H2
Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu là
Phần 1 cho ra bao nhiêu lít H2 ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nhiệt nhôm hoàn toàn hh (Al và Fe2O3) được 26,8 gam hh X.Chia X thành 2 phần
Phần 1: tác dụng với dung dịch NaOH--->H2
Phần 2: tác dụng với dung dịch HCl dư--->5,6 lít H2
Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu là

Bài giải trên cơ sở chia 2 phần bằng nhau


Gọi a, b là mol Al, Fe2O3 mỗi phần => mX = 27a + 160b = 13,4
Phần 1 + NaOH -> H2 => Al dư, Fe2O3 hết
2 Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2 Fe
2b--------b--------------------------2b
Al dư a - 2b
Phần 2: mol H2 = 1,5*mol Al + mol Fe = 1,5(a-2b) + 2b = 0,25
1,5a - b = 0,25 => a = 0,2 và b = 0,05
=> mAl = 2*27a = 10,8
=> mFe2O3 = 2*160b = 16
 
Top Bottom