Phản ứng nhiệt nhôm

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành nhiệt Al ht m(g) hh A và FexOy ,thu hh rắn B.Cho B td NaOH dư thu dd C, rắn D và O,672l H2(dkc).Cho dd HCl vào dd C thu ktủa cực đại, rồi nung nóng kt hoàn toàn thu 5,1g rắn.Cho D td với dd H2SO4đ nóng sau pứ thu dd chỉ chứa một muối sắt duy nhất và 2,688l SO2 (đkc).CT FexOy và m(g)
A. Fe2O3 9,1g B Fe3O4 8,1g C FeO 11,34g D A và C đúng
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dãn
3FexOy + 2yAl == > yAl2O3 + 3xFe
Vì phản ứng xảy ra hoàn toàn, hỗn hợp B phản ứng với NaOH có sinh ra H2 nên Al dư
nAl dư = 2/3nH2 = 0,02 mol
Dung dịch C gồm NaOH dư và NaAlO2
nAlO2- = 2nAl2O3 = 2*5,1/102 = 0,1 mol=>nO(FexOy) = 0,15 mol
=>nAl ban đầu= nAlO2- + nAl dư =0,05 + 0,02 = 0,07 mol
Xét các trường hợp:
TH1: Fe phản ứng với H2SO4 chỉ tạo Fe3+
2Fe + 12H+ + 3SO42- == > 2Fe3+ + 3SO2 + 6H2O
TH2: Fe phản ứng với H2SO4 chỉ tạo Fe2+
Fe + 4H+ + SO42- == > Fe2+ + SO2 + 2H2O
 
Top Bottom