phản ứng nhiệt nhôm

M

mitsumy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 10,8 g bột Al với 34,8 g bôt Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng dd HCl thu được 10,752 l H2 (dktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:
A.80% và 1,08 lít
B.20% và 10,8 lít
C.60% và 10,8 lít
D.40% và 1,08 lít
các bạn ơi giúp mình giải bài này nhé
mong các bạn giải chi tiết giùm mình
thank you very much!:)
 
A

anhvodoi94

trộn 10,8 g bột Al với 34,8 g bôt Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng dd HCl thu được 10,752 l H2 (dktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:
A.80% và 1,08 lít
B.20% và 10,8 lít
C.60% và 10,8 lít
D.40% và 1,08 lít
các bạn ơi giúp mình giải bài này nhé
mong các bạn giải chi tiết giùm mình
thank you very much!:)

Mình làm thử nhá !

n H2 = 10,752 : 22,4 = 0,48 (mol)
Ta coi phản ứng giữa Al với Fe2O3 là quá trình trung gian không cần xét đến .
Áp dụng định luật bảo toàn electron :
Ta có : 3* n Al (phản ứng ) = 2 * n H2
=> n Al (phản ứng ) = 2* 0,48 / 3 = 0,32 (mol)

=> H % = 0,32 *27 / 10,8 * 100% = 80%

+ Số mol H2O được tạo thành = số mol O trong Fe2O3
Ta có : n H2O = 3* nFe2O3 (Bảo toàn Ôxi )
=> n H2O = 3* 0,2175 =0,6525 (mol)

=> n HCl = 2*n H2 + 2 * n H2O = 2 * 0,48 + 2 * 0,6525 = 2,265 (mol)
=> V HCl = n HCl / 2 = 2,265 /2 = 1,1325 (lít)


Chả ra đáp án nào ? sai chỗ nào nhỉ ! các bạn coi dùm !
 
W

waytogo

Mình làm thử nhá !

n H2 = 10,752 : 22,4 = 0,48 (mol)
Ta coi phản ứng giữa Al với Fe2O3 là quá trình trung gian không cần xét đến .
Áp dụng định luật bảo toàn electron :
Ta có : 3* n Al (phản ứng ) = 2 * n H2
=> n Al (phản ứng ) = 2* 0,48 / 3 = 0,32 (mol)

=> H % = 0,32 *27 / 10,8 * 100% = 80%

+ Số mol H2O được tạo thành = số mol O trong Fe2O3
Ta có : n H2O = 3* nFe2O3 (Bảo toàn Ôxi )
=> n H2O = 3* 0,2175 =0,6525 (mol)

=> n HCl = 2*n H2 + 2 * n H2O = 2 * 0,48 + 2 * 0,6525 = 2,265 (mol)
=> V HCl = n HCl / 2 = 2,265 /2 = 1,1325 (lít)


Chả ra đáp án nào ? sai chỗ nào nhỉ ! các bạn coi dùm !

hỗn hợp A sau pu chứa cả Fe và Al, bạn thiếu Fe đó
 
Top Bottom