Phản ứng nhiệt nhôm khó

vuong10a8

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2017
5
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 28,08 gam hỗn hợp X gồm Al và một oxit sắt trong khí trơ, chia chất rắn thu được thành hai phần bằng nhau. Cho phần một vào dung dịch NaOH dư, thu được 2,016 lít H2 (đktc), còn lại chất rắn Y. Hòa tan hết Y vào dung dịch HNO3 dư, thu được 2,464 lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất của N+5). Phần hai phản ứng tối đa với 64,68 gam H2SO4 (đặc, nóng) trong dung dịch, thu được SO2 là sản phẩm khử duy nhất của S+6. Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nung 28,08 gam hỗn hợp X gồm Al và một oxit sắt trong khí trơ, chia chất rắn thu được thành hai phần bằng nhau. Cho phần một vào dung dịch NaOH dư, thu được 2,016 lít H2 (đktc), còn lại chất rắn Y. Hòa tan hết Y vào dung dịch HNO3 dư, thu được 2,464 lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất của N+5). Phần hai phản ứng tối đa với 64,68 gam H2SO4 (đặc, nóng) trong dung dịch, thu được SO2 là sản phẩm khử duy nhất của S+6. Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là
Quy đổi hỗn hợp ban đầu gồm : Al (x mol) ; Fe (y mol) ; O (z mol)
=> Ta có hpt : 27x+56y+16z=14.04 (1) (lúc này ta xét từng phần nhỏ)
+ Thí nghiệm 1 => x.3 + y.3 -2z = 0,09.2 + 0,11.3 <=> 3x +3y -2z =0,51 (bảo toàn e) (2)
+ Thí nghiệm 2 => (3x + 3y -2z) + z = 0,66 (3)
Từ (1) (2) (3) ==> x= 0,12 ; y=0,15 ; z=0,15
Ta có y = z => oxit của sắt là FeO
Al dư: 0,09.2/3= 0,06 mol → Al pư: 0,06 mol
ta có pt :
2Al + 3FeO → Al2O3 + 3Fe
0,06 → 0,09
=>H=[tex]\frac{0,09}{0,15}.100[/tex] =60%
 
  • Like
Reactions: ngoctran99

vuong10a8

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2017
5
0
1
23
(3x + 3y -2z) + z = 0,66 (3) . Chổ này sao lại -2z rồi lại + z không hiểu
 
Top Bottom