Hóa 12 Phản ứng nhiệt Al

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thu được dung dịch Y, chất rắn Z và 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch Y, thu được 39 gam kết tủa. Giá trị của m là ?
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
21
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thu được dung dịch Y, chất rắn Z và 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch Y, thu được 39 gam kết tủa. Giá trị của m là ?
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
0,4<----0,15<------------0,2
Do sau phản ứng, cho dd vào NaOH thấy tạo H2--->Al dư <=> Fe3O4 hết.
X: Al2O3, Fe, Al dư
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
0,1<-----------------------------0,1<--...
Al2O3 + NaOH ----> NaAlO2 + H2O (2)
0,2<------------------------0,4
NaAlO2 + CO2 + H2O--->Al(OH)3kt + NaHCO3
0,5<-----------------------------------...
nNaAlO2 (2) = 0,5-0,1=0,4
Tổng nAl=0,4 + 0,1=0,5
nFe3O4=0,15
--->m=48,3
Nguồn yahoo nha bạn
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
0,4<----0,15<------------0,2
Do sau phản ứng, cho dd vào NaOH thấy tạo H2--->Al dư <=> Fe3O4 hết.
X: Al2O3, Fe, Al dư
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
0,1<-----------------------------0,1<--...
Al2O3 + NaOH ----> NaAlO2 + H2O (2)
0,2<------------------------0,4
NaAlO2 + CO2 + H2O--->Al(OH)3kt + NaHCO3
0,5<-----------------------------------...
nNaAlO2 (2) = 0,5-0,1=0,4
Tổng nAl=0,4 + 0,1=0,5
nFe3O4=0,15
--->m=48,3
Nguồn yahoo nha bạn
Cảm ơn bạn nha nhưng lời giải trên mạng thì mình không cần. Mình tự lên mạng tìm cũng được :)
Cách họ giải không hiểu lắm nên mới đăng lên đây hỏi lại nè :p
@Isla Chemistry giải hộ em bài này với
 

PhạmToànxd

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
60
54
21
Nghệ An
PBC
hỗn hợp sau phản ứng tác dụng được với naoh sinh khí
=> al dư ( do al2o3 + naoh không tạo khí)
bte => al=
gif.latex
=0.1
Vậy sau pứ gồm al: 0.1
fe, al203
pứ htoan nên fe203 sẽ hết
tác dụng naoh -->
gif.latex
:0.5
Tổng nAl=0.5 --> al2o3 (Y)=0.2
BT O-> Fe3O4=0.15
m = 27*0.5 + 0.15*232=48.3
 

PhạmToànxd

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
60
54
21
Nghệ An
PBC
- Tổng al trong kết tủa = tổng al trong Y= tổng al trong X
Al là của từ al2o3 với al chứ không phải chỉ mỗi al đâu @@
- nO (X)=nO(Y) --> 4nFe3O4=3nAl2O3
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
- Tổng al trong kết tủa = tổng al trong Y= tổng al trong X
Al là của từ al2o3 với al chứ không phải chỉ mỗi al đâu @@
- nO (X)=nO(Y) --> 4nFe3O4=3nAl2O3
Giúp mình bài này nữa được không ?
Nung nóng m gam hỗn hợp Al và FexOy ( trong môi trường không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X.Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư được 0,03 mol khí H2 , dung dịch Y và 4,48 gam chất rắn không tan. Cho từ từ dung dịch HCl vào Y đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn .Tìm giá trị của m và công thức của FexOy
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Giúp mình bài này nữa được không ?
Nung nóng m gam hỗn hợp Al và FexOy ( trong môi trường không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X.Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư được 0,03 mol khí H2 , dung dịch Y và 4,48 gam chất rắn không tan. Cho từ từ dung dịch HCl vào Y đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn .Tìm giá trị của m và công thức của FexOy

Al + FexOy -> Al2O3 + Fe + Al dư
Ra khí H2 -> Al dư , FexOy hết
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2 H2
-0,02-------------------------0,02------0,03--
Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O
-0,04-----------------------0,08------------
Rắn không tan có Fe 0,08
Cho từ từ HCl vào NaAlO2 đến khi kết tủa lớn nhất thì :
HCl + NaAlO2 + H2O -> Al(OH)3 + NaCl
------------0,1---------------------0,1-------------
Nung Al(OH)3 :
2Al(OH)3 -> Al2O3 + 3H2O
---0,1-----------0,05------------
nO = 3nAl2O3 = 0,12 mol
nFe = 0,08
-> Fe2O3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Al + FexOy -> Al2O3 + Fe
Ra khí H2 -> Al dư , FexOy hết
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + H2
Al2O3 + NaOH -> NaAlO2 + H2O
Rắn không tan có Fe 0,08
Cho từ từ HCl vào NaAlO2 đến khi kết tủa lớn nhất thì :
HCl + NaAlO2 -> Al(OH)3 + NaCl
Nung Al(OH)3 : Al(OH)3 -> Al2O3 + H2O
Anh ơi cho em hỏi 4,48 gam chất rắn không tan ấy có phải là Fe không ạ
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Giúp mình bài này nữa được không ?
Nung nóng m gam hỗn hợp Al và FexOy ( trong môi trường không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X.Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư được 0,03 mol khí H2 , dung dịch Y và 4,48 gam chất rắn không tan. Cho từ từ dung dịch HCl vào Y đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn .Tìm giá trị của m và công thức của FexOy
Em làm được đến đây rồi không biết có đúng không anh
Hỗn hợp chất rắn X gồm Al2O3 , Fe và Al dư
+ Khi tác dụng với NaOH
có nH2=0,03=>nAl dư = 0,02
nFe= 0,08
+ Khi tác dụng với HCl
nAl2O3=0,05
Đến chỗ này thì ....em không biết làm sao nữa :(, anh giúp em với
 

PhạmToànxd

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
60
54
21
Nghệ An
PBC
Giúp mình bài này nữa được không ?
Nung nóng m gam hỗn hợp Al và FexOy ( trong môi trường không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X.Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư được 0,03 mol khí H2 , dung dịch Y và 4,48 gam chất rắn không tan. Cho từ từ dung dịch HCl vào Y đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn .Tìm giá trị của m và công thức của FexOy
Làm như nãy, al dư = 0.02
X gồm al(0.02), al2o3, fe
X+ Naoh--> Y: NaAlO2 và chất rắn fe=0.08
Y+ HCl:
gif.latex

Tổng al=0.05*2 nên al2o3=0.04 -->nO=0.12
nFe(X)=0.08
fe/o=2/3
=>fe2o3:0.04 nên m=8.56
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Làm như nãy, al dư = 0.02
X gồm al(0.02), al2o3, fe
X+ Naoh--> Y: NaAlO2 và chất rắn fe=0.08
Y+ HCl:
gif.latex

Tổng al=0.05*2 nên al2o3=0.04 -->nO=0.12
nFe(X)=0.08
fe/o=2/3
=>fe2o3:0.04 nên m=8.56
bạn ơi bạn giải không ra đáp án :(
Đáp án :
A:11,2 và Fe3O4
B: 8,5 và FeO
C: 9,1 và Fe2O3
D :10,2 và Fe2O3
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Anh ơi cho em hỏi 4,48 gam chất rắn không tan ấy có phải là Fe không ạ
Không quen tay thì viết sơ đồ ra rồi lắp số vào
Còn quen tay thì như sau :
Al + FexOy -> Al2O3 + Fe + Al dư
Al dư -> 3/2H2
-0,02------0,3--
Nhận thấy là Al sau phản ứng về hết Al2O3 ( Al2O3 của phản ứng này nhé : 2Al(OH)3 -> Al2O3 + 3H2O ) = 0,05 mol -> nAl = 0,1 = 2nAl2O3
Mà nAl dư = 0,02 -> nAl2O3 = 0,04
-> nO = 0,12
nFe = 0,08
-> Fe2O3
m = 0,1.27 + 0,08.56 + 0,12.16 = 9,1
P/S: Đợi anh 1 tí , anh sẽ làm bài này cho dễ hiểu nhé :)
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom