PHẢN ỨNG HÓA HỮU CƠ

N

ncp_butpha

phanhuuduy90 said:
MỘT BÀI TRONG ĐỀ 004 CỦA THẦY THÀNH:
Xá phòng hóa hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp hai este đơn chức A,B(Ma<MB) cần dùng hết 110ml dung dịch NaOH 1M thu được hỗn hợp hai muối , đồng thời thu được 2,9 gam rượu D, rượu không bền biết thành andehit. Xác định công thức của este:
A.CH3-COO-CH=CH-CH3 và CH3 -COO-C6H4-CH3
B.CH3-COO-CH2-CH=CH3 và CH3-COO-C6H4-CH3
C.CH3-COO-CH2=CH-CH3 và CH3-COO-CH2-C6H4-CH3
D.CH3-COO-CH2-=CHCH3 và CH3-COO-C6H4-CH3
(Nêu phương pháp chứ hông nêu đáp án ha bạn ,,,post lên cho mọi người học hỏi )

Mình chọn A
Vì : nếu theo cậu ghi 4 đ/a thì sẽ loại đc B C D còn duy nhất A :D

B loại vì sẽ ko cho ra andehyt
C loại vì sẽ ko cho 2 muối
C loại vì cũng ko cho ra andhyt :)
 
N

ncp_butpha

Mình tham gia vài bài nữa nè :
Bài 1 )hợp chất C3H7O2N tác dụng được với NAOH,H2SO4 đặc và làm mất mày dd Br2
Công Thức CT hợp lý là

A:CH3-CH(NH2)-CO-OH

B:CH2(NH2)-NH2-CO-OH

C:CH2=CH-COONH4

D:Cả A&B đều đúng

Bài2)Chiều giảm dần khả năng hoà tan trong nước của các chát sau là hợp lý là :

A: CH3COOH,CH3CHO,C6H5COOH,C6H6

B:CH3COOH,C6H5COOH,CH3CHO,C6H6

C:C6H5COOH,CH3COOH,CH3CHO,C6H6,

CH3COOH,C6H5COOH,C6H6,CH3CHO
 
P

phanhuuduy90

ncp_butpha said:
phanhuuduy90 said:
MỘT BÀI TRONG ĐỀ 004 CỦA THẦY THÀNH:
Xá phòng hóa hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp hai este đơn chức A,B(Ma<MB) cần dùng hết 110ml dung dịch NaOH 1M thu được hỗn hợp hai muối , đồng thời thu được 2,9 gam rượu D, rượu không bền biết thành andehit. Xác định công thức của este:
A.CH3-COO-CH=CH-CH3 và CH3 -COO-C6H4-CH3
B.CH3-COO-CH2-CH=CH3 và CH3-COO-C6H4-CH3
C.CH3-COO-CH2=CH-CH3 và CH3-COO-C6H4 CH2 -CH3
D.CH3-COO-CH2-=CHCH3 và CH3-COO-C6H4-CH3
(Nêu phương pháp chứ hông nêu đáp án ha bạn ,,,post lên cho mọi người học hỏi )

Mình chọn A
Vì : nếu theo cậu ghi 4 đ/a thì sẽ loại đc B C D còn duy nhất A :D

B loại vì sẽ ko cho ra andehyt
C loại vì sẽ ko cho 2 muối
C loại vì cũng ko cho ra andhyt :)
HIX, MÌnh đánh nhanh làm cái đề loại hết đáp án sai :p :p :p
sửa lại rùi đó ,có 2
 
P

phanhuuduy90

ncp_butpha said:
Mình tham gia vài bài nữa nè :
Bài 1 )hợp chất C3H7O2N tác dụng được với NAOH,H2SO4 đặc và làm mất mày dd Br2
Công Thức CT hợp lý là

A:CH3-CH(NH2)-CO-OH

B:CH2(NH2)-NH2-CO-OH

C:CH2=CH-COONH4

D:Cả A&B đều đúng

Bài2)Chiều giảm dần khả năng hoà tan trong nước của các chát sau là hợp lý là :

A: CH3COOH,CH3CHO,C6H5COOH,C6H6

B:CH3COOH,C6H5COOH,CH3CHO,C6H6

C:C6H5COOH,CH3COOH,CH3CHO,C6H6,

CH3COOH,C6H5COOH,C6H6,CH3CHO
1.C tác dụng với NaOH ,H2SO4, Br2
A,B không tác dụng với Br2, NaOH
2,A axit có liên kết hidro với nước , MCH3CHO< MC6H5COOH --> CH3CHO tan nhiều hơn , C6H5COOH có lên kết hidro còn C6H6 thì không
 
N

ncp_butpha

phanhuuduy90 said:
MỘT BÀI TRONG ĐỀ 004 CỦA THẦY THÀNH:
Xá phòng hóa hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp hai este đơn chức A,B(Ma<MB) cần dùng hết 110ml dung dịch NaOH 1M thu được hỗn hợp hai muối , đồng thời thu được 2,9 gam rượu D, rượu không bền biết thành andehit. Xác định công thức của este:
A.CH3-COO-CH=CH-CH3 và CH3 -COO-C6H4-CH3
B.CH3-COO-CH2-CH=CH3 và CH3-COO-C6H4-CH3
C.CH3-COO-CH2=CH-CH3 và CH3-COO-C6H4-CH2-CH3
D.CH3-COO-CH2=CHCH3 và CH3-COO-C6H4-CH3
(Nêu phương pháp chứ hông nêu đáp án ha bạn ,,,post lên cho mọi người học hỏi )

Ông này, nói là Mã 004 của thầy Thành (câu 46 ) mà cứ cho sai à

có 2 thì tui chịu .Chớ theo y như đề thầy Thành thì tui chọn A

Bài này tui chỉ tính đc rượu đó là -CH=CH=CH3 còn este thơm là j` thì ^:)^
 
D

duyteohoc

-----------------------(*)(*)-PHẢN ỨNG THUỶ PHÂN--(*)(*)-----------------------------
(*)THUỶ PHÂN ETE :

Các ete đơn giản khó bị thuỷ phân, polisaccarit lại bị thuỷ phân dễ dàng trong môi trường axit hoặc dưới tác dụng của ezim
C12H22O11 + H2O --ezim/H+---> C6H12O6 + C6H12O6
saccarozo------------------------------------glu --------fruc
Mantozo--> glucozo
Lưu ý : quá trình thuỷ phân polisaccarit không ra trực tiếp glucozo mà qua một số sản phẩm trung gian

(*)THUỶ PHÂN ESTE :
+ Trong môi trường kiềm(xá phòng hoá)
+Trong môi trường axit
• Một số phản ứng xà phòng không tạo muối và ancol
Este của enol :
CH3COOCH=CH2 + NaOH ---> CH3COONA +CH3CHO
Este của gemdiol:
CH3COOCH-CL-CH3 + NaOH-->CH3COONa + CH3CHO +H2O
Este của phenol:
CH3COOC6H5 + NaOH ----> CH3COONa + C6H5ONa +H2O
......
TRẮC NGHIỆM:
saccarozo và mantozo sẽ tạo sản phẩm giống nhau khi tham gia phản ứng nào dưới đây
A.Tác dụng với Cu(OH)2
B.tác dụng với Ag(NH3)2 (OH)
C.thuỷ phân
D.đốt cháy
quá trình thuỷ phân tinh bột ezim không xuất hiện chất nào dưới đậy:
A.Dextrin
B.saccaozo
C.mantozo
D.glucozo
BÀI TẬP : ĐANG CẬP NHẬP
BÀI 1:X là một este no ,đơn chức có tỉ khối đối với CH4 là 5,5.Nếu đêm2,2g este X tác dụng NaOH dư tạo 2,05 g muối . Công thức este là :
A. C4H8O2
B. C3H6O2
C. C5H10O2
D. C2H4O2

(MỌI NGƯỜI POST LỜI GIẢI LÊN ...)

Bài tập này giải như sau:
M= 5,5* 16= 88 --> chọn A đề bài cho dư giả thiết
 
D

duyteohoc

Xá phòng hoá hoàn toàn 9,7g hỗn hợp hai este no, đơn chức X, Y cần 100ml dd NaOH 1,5M . Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai rượu đồng đẳng kế tiếp nhau và một muối duy nhất .CTCT 2este:
A. HCOOCH3 và HCOOC2H5
B. CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
C. C2H5COOCH3 và C2H5COOC2H5
D. HCOOC2H5 HCOOC3H7
( post lới giải để so sánh với lời giải của mọi người ha )
từ giả thiết --> 2 este đó đều được hình thành từ 2ancol no, đơn chức kế tiếp nhau và cùng 1 axit hửu cơ
Ta có nNaOH= 0,15 = n Este --> M(tb) =9,7/0,15=65-->chọn B
 
H

huynhsangst

làm bài nè hộ cái
Phát biểu nào sau đây không chính xác:
A. Este là sản phẩm của phản ứng este hóa giữa axit hữu cơ và axit vô cơ với rượu.
B. Đặc điểm của phản ứng thủy phân este trong dung dịch axit là phản ứng thuận nghịch.
C. Đặc điểm của phản ứng thủy phân este trong dung dịch bazơ là phản ứng không thuận nghịch.
D. Đặc điểm của este tạo ra từ axit hữu cơ là có mùi thơm dễ chịu, giống mùi quả chín.
__________________

cau D dung hok
 
T

trangphanthu92

câu sai là a,phản ứng giữa ancol và axit chưa chắc đã là este cậu ạ
 
L

losingsmile_phihung

Nhận biết 4 chất sau:Saccarozo,Mantozo,Glucozo,Fructozo
Giải giúp?
Mình thử xử lí theo cách này các bạn xem thế nào nhé:
1. cho vào vôi sữa ( Ca(OH)2)----> saccazozo
2. cho vào dd [TEX]Br_2[/TEX]----> fructozo( hoặc dùng thuốc thử rezosin)
3. còn mantozo và glucozo
mình sd định lượng
cho từ từdd [TEX]Br_2[/TEX] vào cùng 1 lg 2 chất trên , chất nào làm mất màu d d [TEX]Br_2 [/TEX] nhiều hơn thì đó là mantozo
 
Last edited by a moderator:
G

greenofwin

chúng ta nếm thử
mật ong là fruto
mạch nha là manto
củ cải là gluco
mía là sacro
đùa thui :(
 
G

gon91

Cái này không đơn giản đâu...Hồi thầy có giải nhưng quên mất...cách làm trên của bạn hình như không đúng đâu
 
V

vanhueby

ban oi to giai 1 cach nay chang co gi la thong minh ca nhung to cu lam de xem to sai cho nao nha to cung chang biet la sai cho nao nua
vi este don chuc ,no nen so mol cua este = so mol cua nNAOH= 0.15 tu do suy ra dc M trung binh la 9,7\ 0.15=64,67 tu do suy ra R+ R' = 20,67 song la to ko biet lam nua
ban oi gui loi giai som cho to nha to can lam
>> nhắc nhở: post bài phải có dấu!
 
Last edited by a moderator:
A

anhlinhday

Dap an C.vi day la 2 este no don chuc nên tác dụng NaOH tle 1:1.suy ra KLPT trung binh 2 este.sau pU lai thu dc 2 ruou dong dang ke tiep nen 2 este la dồng dẳng
 
D

dinhmanh3a

mấy câu đó hơi dễ thì phải
làm bài nè hộ cái
Phát biểu nào sau đây không chính xác:
A. Este là sản phẩm của phản ứng este hóa giữa axit hữu cơ và axit vô cơ với rượu.
B. Đặc điểm của phản ứng thủy phân este trong dung dịch axit là phản ứng thuận nghịch.
C. Đặc điểm của phản ứng thủy phân este trong dung dịch bazơ là phản ứng không thuận nghịch.
D. Đặc điểm của este tạo ra từ axit hữu cơ là có mùi thơm dễ chịu, giống mùi quả chín.
đáp án D không chính xác, vì không phải este nào cũng có mùi thơm.
 
Top Bottom