Hóa 12 Phản ứng este hóa

Forgert Me Not

CTV box "Sách - Người bạn vô giá"
HV CLB Hội họa
Thành viên
31 Tháng mười 2017
536
570
121
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai biết chỉ cách giải với ạ! Cho xin đáp số luôn càng tốt ạ! Cám ơn nhiều <3<3<3
hỗn hợp a gồm axit fomic và axit axetic có số mol bằng nhau. hỗn hợp b gồm etanol và metanol với tỉ lệ mol lần lượt là 2:3. cho vào bình cầu 6,36 gam a và 7,52 gam b cùng một lượng axit sunfuric đặc rồi lắp ống sinh hàn. đun hồi lưu hỗn hợp trong bình cầu đến trạng thái cân bằng, sản phẩm thu được là 6,534 gam hỗn hợp các este. giả sử cả quá trình chỉ xảy ra phản ứng este hóa và hiệu suất của các phản ứng đều là h%. giá trị của h là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Ai biết chỉ cách giải với ạ! Cho xin đáp số luôn càng tốt ạ! Cám ơn nhiều <3<3<3
hỗn hợp a gồm axit fomic và axit axetic có số mol bằng nhau. hỗn hợp b gồm etanol và metanol với tỉ lệ mol lần lượt là 2:3. cho vào bình cầu 6,36 gam a và 7,52 gam b cùng một lượng axit sunfuric đặc rồi lắp ống sinh hàn. đun hồi lưu hỗn hợp trong bình cầu đến trạng thái cân bằng, sản phẩm thu được là 6,534 gam hỗn hợp các este. giả sử cả quá trình chỉ xảy ra phản ứng este hóa và hiệu suất của các phản ứng đều là h%. giá trị của h là

A: mol HCOOH = mol CH3COOH => qui thành A-COOH có M = (46+60)/2 = 53 => mol axit = 6,36/53 = 0,13
B:mol CH3OH : mol C2H5OH = 3 : 2 => qui thành B-OH có M = (32*3+46*2)/5 = 37,6 => mol rượu = b = 7,52/37,6 = 0,2
A-COOH + B-OH -> A-COO-B + H2O
0,12--------0,12h---------0,12*h
M este = 53 + 37,6 - 18 = 72,6
Mol este = 0,12*h = 6,534/72,6 = 0,09
=> h = 0,75 = 75%
 
  • Like
Reactions: Forgert Me Not
Top Bottom