Hóa Phản ứng este hóa

bongwin

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
2
0
11
23

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
[TEX]n_{axit}[/TEX] = 3 mol
[TEX]n_{ancol}[/TEX] = 2,8 mol

CH3COOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] CH3COOC2H5 + H2O​
trước pư: 3........................2
pư:...........a.........................a............................a.....................a
sau pư: (3-a)....................(2-a)........................a......................a
Vì lượng axit chuyển hóa thành este = 66% lượng axit ban đầu
[tex]\Rightarrow \frac{3-a}{3}=0,66\Leftrightarrow a=1,02\ mol[/tex]
Vì n axit > n ancol -----> hiệu suất của phản ứng tính theo n ancol.
[tex]H\%=\frac{a}{2}.100\%=\frac{1,02}{2}.100\%=51\%[/tex]
 
Top Bottom