Hóa 11 Phản ứng đốt cháy Ankan và Anken

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm ankan A và anken B có số nguyên tử hiđro trong A bằng số nguyên tử cacbon trong B. Đốt cháy hoàn toàn 3 gam hỗn hợp X thu được 5,4 gam H2O. CTPT và khối lượng các chất trong A?

Help me!!! Chỉ cần hướng dẫn cách làm chi tiết một chút và dễ hiểu nhất thôi ạ!!! Vãn bối xin đa tạ!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm ankan A và anken B có số nguyên tử hiđro trong A bằng số nguyên tử cacbon trong B. Đốt cháy hoàn toàn 3 gam hỗn hợp X thu được 5,4 gam H2O. CTPT và khối lượng các chất trong A?

Help me!!! Chỉ cần hướng dẫn cách làm chi tiết một chút và dễ hiểu nhất thôi ạ!!! Vãn bối xin đa tạ!!!

A: CnH2n+2 a mol, B: C2n+2H4n+4 b mol
Mol H2O = a(n+1) + b(2n+2) = 0,3 => n(a+2b) + a + 2b = 0,3. (1)
m hh = a(14n + 2) + b*14(2n+2) = 3 => 14n(a+2b) + 2a + 28b = 3. (2)
(1)(2) => a = 0,1
(1) => 0,1n + 2nb + 2b = 0,2 => n = 1
Và b = 0,025
A: CH4 0,1 mol và B C4H8 0,025 mol
 
  • Like
Reactions: _Nguyễn Ngân

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
Tớ giải như này được không bạn?

nH2O = 0,3 => nH = 0,6 => mH = 0,6
=> mC = 3 - 0,6 = 2,4 => nC = 0,2 => nCO2 = 0,2
=> nX = 0,3 - 0,2 = 0,1
=> Số ntC = 0,2/0,1 = 2
=> CTPT là CH4 và C4H8 (số H trong ankan = số C trong anken)
Rồi giải hệ phương trình tìm số mol
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Tớ giải như này được không bạn?

nH2O = 0,3 => nH = 0,6 => mH = 0,6
=> mC = 3 - 0,6 = 2,4 => nC = 0,2 => nCO2 = 0,2
=> nX = 0,3 - 0,2 = 0,1
=> Số ntC = 0,2/0,1 = 2

=> CTPT là CH4 và C4H8 (số H trong ankan = số C trong anken)
Rồi giải hệ phương trình tìm số mol

Sai chỗ này
=> nX = 0,3 - 0,2 = 0,1 : không phải là mol hh, mà đây là mol ankan
=> Số ntC = 0,2/0,1 = 2 => sai vì 0,1 chỉ là mol ankan



Mol H2O = 0,3 => mH = 2*mol H2O = 0,6
=> mC = 3 - 0,6 = 2,4 => mol C = mol CO2 = 0,2
Mol ankan = mol H2O - mol CO2 = 0,1
Mol hh = 0,1 + a (a là mol anken)
Số nguyên tử C trung bình = 0,2/(0,1+a) < 0,2/0,1 = 2
=> ankan A CH4 0,1 mol và anken B: C4H8 => mA = 1,6 và mB = 1,4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: _Nguyễn Ngân
Top Bottom