Hóa 11 phản ứng đốt cháy ancol

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
22
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 bình kín dung tích 16 lít chứa hh X gồm 3 ancol đơn chức A, B, C và 13,44 gam O2 (ở 109,20C; 0,98 atm). Đốt cháy hết rượu rồi đưa nhiệt độ bình về 136,50C thì áp suất trong bình lúc này là P. Cho tất cả sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, bình 2 đựng NaOH dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 3,78 gam, bình 2 tăng 6,16 gam. Giá trị của P là

Lời giải:
số mol ancol = 0,5- 13,44 /32=0,08 mol.
=> O2 dư. => tổng mol sau phản ứng => P

cho em hỏi số mol ancol sao ko bằng n H2O-nCO2 = 0,07 mol ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 1 bình kín dung tích 16 lít chứa hh X gồm 3 ancol đơn chức A, B, C và 13,44 gam O2 (ở 109,20C; 0,98 atm). Đốt cháy hết rượu rồi đưa nhiệt độ bình về 136,50C thì áp suất trong bình lúc này là P. Cho tất cả sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, bình 2 đựng NaOH dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 3,78 gam, bình 2 tăng 6,16 gam. Giá trị của P là

Lời giải:
số mol ancol = 0,5- 13,44 /32=0,08 mol.
=> O2 dư. => tổng mol sau phản ứng => P

cho em hỏi số mol ancol sao ko bằng n H2O-nCO2 = 0,07 mol ạ

Gọi a là mol rượu X, mol O2 dùng = 0,42
Mol hh khí trong bình = a + 0,42 = (16*0,98)/(0,082*382,2) = 0,5 => a = 0,08
Mol CO2 = ax = 0,14
Mol H2O = 0,5ay = 0,21
Mol O2 phản ứng = ax + 0,25ay - 0,5a = 0,205
=> mol O2 dư = 0,215
Mol hh khí sau khi cháy = mol CO2 + mol H2O + mol O2 dư = 0,565
Áp suất P = (0,565*0,082*409,5)/16 = 1,185 atm

P/s: mol rượu không bằng mol H2O - mol CO2 là do trong hh rượu có thể có rượu không no
 
  • Like
Reactions: thaoph09
Top Bottom