Phản ứng của kim loại kiềm với các dụng dịch axit và muối

S

sonsi

levis said:
cô ơi, thế tại sao ankyl lại kị nước?
Vì các hiđrocacbon đó được tạo bởi liên kết C-H là liên kết phân cực yếu (hiệu độ âm điện bằng 0,35), trong khi đó các liên kết khác như N-H (hiệu độ âm điện 0,84), O-H (hiệu độ âm điện 1,24) nên phân cực mạnh hơn. Vì thế, các hợp chất có nhiều liện kết C-H sẽ khó tan trong H2O (là dung môi phân cực), còn các chất có liên kết N-H, O-H thì tan nhiều hơn.
(Những chất có cùng bản chất liên kết thì dễ tan vào nhau, chất phân cực dễ tan vào dung môi phận cực, chất không phân cực thì tan tốt trong dung môi phân cực)
 
S

sonsi

levis said:
em có câu này cần hỏi:
Tại sao cồn (rượu etylic 95%) lại dễ bay hơi trong kk ở nhiệt độ thường mà đáng ra có lk H thì nhiệt bay hơi và sôi của nó phải cao chớ
Nhiệt độ sôi của cồn khoảng 78oC, đến 78oC nó sẽ bay hơi nhiều cho đến hết. Điều đó không có nghĩa là nó không bay hơi tại các nhiệt độ khác, nước sôi 100oC cũng còn bay hơi cơ mà. Các chất lỏng bay hơi là do các phân tử trên bề mặt thoáng thoát ra ngoài.
 
H

hophuong

sonsi said:
levis said:
em có câu này cần hỏi:
Tại sao cồn (rượu etylic 95%) lại dễ bay hơi trong kk ở nhiệt độ thường mà đáng ra có lk H thì nhiệt bay hơi và sôi của nó phải cao chớ
Nhiệt độ sôi của cồn khoảng 78oC, đến 78oC nó sẽ bay hơi nhiều cho đến hết. Điều đó không có nghĩa là nó không bay hơi tại các nhiệt độ khác, nước sôi 100oC cũng còn bay hơi cơ mà. Các chất lỏng bay hơi là do các phân tử trên bề mặt thoáng thoát ra ngoài.
Cô nói rõ hơn được kô ạ. Ở nhiệt độ sôi thì chất lỏng nào chả bay hơi nhanh. Nhưng câu hỏi là tại sao ở nhiệt độ thường cồn bay hơi cũng rất nhanh, có phải do liên kết giữa các phân tử rượu kém bền kô ạ.
 
S

sonsi

Chị đã giải thích rồi đấy, các phân tử trên bề mặt dung dịch ko được giữ được mạnh bằng các phân tử trong lòng chất lỏng nên nó dễ bay hơi. Chất lỏng nào có nhiệt độ sôi càng thấp nó càng dễ bay. Vì thế mà em thấy axeton rất dễ bay hơi, rồi rượu (nồng độ càng cao, càng có nhiều rượu thì càng dễ bay, rượu có nồng độ cao có nhiệt độ sôi thấp hơn rượu có nồng độ thấp mà)
 
T

trang11a2

hjxhjx

Kiến thức của chị này thật uyên thâm. Bái phục, chị có thể ép yahoo của e để e hỏi 1 số thắc mắc hok? e học hóa hơi yếu. Nha nha. nik: chiadoimottraitim_style9x@yahoo.com ;)

#_ Oack oack. C ơi, Trc khi post c nên xem pic này mở ra từ bao giờ nhé:D

Lâu rồi. Ng xưa đã k còn ở lại đây :D:D:D:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom