Hóa Phản ứng cộng vào Hiđrocacbon

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 0,6 gam hỗn hợp A gồm [tex]C_{2}H_{2}, C_{2}H_{6}[/tex] và [tex]H_{2}[/tex] qua Ni đun nóng thu được 0,3 mol một khí duy nhất. Tỉ khối hơi của A so với [tex]H_{2}[/tex] và phần trăm [tex]C_{2}H_{2}[/tex] trong A là?
Câu 2. Đem trùng hợp 5,2 gam stiren, hỗn hợp sau phản ứng cho tác dụng với 100 ml dung dịch brom 0,15M sau đó tiếp tục cho thêm KI dư vào thì được 0,635 gam Iot. Hiệu suất phản ứng trùng hợp lạ?
Câu 3. Hỗn hợp khí X chứa [tex]H_{2}[/tex] và hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tỉ khối của X đối với Hidro là 8,4. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp Y không làm mất màu nước Brom và có tỉ khối đối với Hidro là 12. Công thức phân tử của hai anken và phần trăm thể tích của [tex]H_{2}[/tex] trong X là?
Câu 4. Đun nóng hỗn hợp khí X gồm 0,02 mol [tex]C_{2}H_{2}[/tex] và 0,03 mol [tex]H_{2}[/tex] trong một bình kín (xúc tác Ni), thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y lội từ từ vào bình nước Brom (dư), sau khi kết thúc các phản ứng, khối lượng bình tăng m gam và có 280 ml hỗn hợp khí Z (đktc) thoát ra. Tỉ khối của Z so với [tex]H_{2}[/tex] là 10,08. Giá trị của m là?
Moi người giúp mình với ạ. Minh dang cần gấp. Cảm ơn mọi người!!![/tex]
 
Last edited:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 2 Lời giải

nI2= 0.0025 (mol)
nBr2= 0.015 (mol)
do Br2 dư tác dụng với

2KI + Br2→2KBr + I2
0.0025 0.0025
n Br2 pư với Stiren= 0.015 - 0.0025= 0.0125 (mol)
(C6H5) - CH=CH2 + Br2 → (C6H5) – CH(Br ) - CH2-Br

0.0125 <------ 0.0125
m stiren dư tác dụng với Br2 = 0.0125 . 104= 1.3 (g)
m stiren trùng hợp = 5.2- 1.3 = 3.9 (g)
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Câu 1. Cho 0,6 gam hỗn hợp A gồm [tex]C_{2}H_{2}, C_{2}H_{6}[/tex] và [tex]H_{2}[/tex] qua Ni đun nóng thu được 0,3 mol một khí duy nhất. Tỉ khối hơi của A so với [tex]H_{2}[/tex] và phần trăm [tex]C_{2}H_{2}[/tex] trong A là?
Mình nghĩ đề bài đúng là "Cho 0,6 mol hỗn hợp A" đó bạn.
Khí duy nhất thu được là [TEX]C_2H_6[/TEX]
-----> trong hỗn hợp A: [TEX]C_2H_2[/TEX] phản ứng vừa đủ với [TEX]H_2[/TEX] theo tỉ lệ 1:2 (để tạo thành [TEX]C_2H_6[/TEX])
Trong hỗn hợp A đặt nC2H2 = x -----> nH2 = 2x; nC2H6 = y (mol). Ta có hệ pt:
(1) n khí thu được = 0,3 = x+y
(2) nA = 0,6 = 3x+y
-----> x=0,15 và y= 0,15 (mol)
Tỉ khối hơi của A so với H2 = [tex]\frac{M_A}{M_{H_2}}=\frac{m_A:n_A}{2}=\frac{9:0,6}{2}=7,5[/tex]
%mC2H2 = 43,33%
%nC2H2 = 25%

Cách khác để tính số mol từng khí: n khí giảm = nH2 phản ứng = 0,3 mol
Thu được một khí duy nhất (là C2H6) -----> C2H2 và H2 phản ứng vừa đủ với nhau theo tỉ lệ 1:2
-----> nH2 = nH2 phản ứng = 0,3 mol
-----> nC2H2 = nH2 : 2 = 0,15 mol.

Cách khác để tính mA:
BTKL cho phản ứng ta có: m hỗn hợp A (trước pư) = m khí (C2H6) sau pư = 0,3. 30 = 9g
(thay vì tính mA = 26.0,15 + 30.0,15 + 2.0,3 = 9g)

Câu 3. Hỗn hợp khí X chứa [tex]H_{2}[/tex] và hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tỉ khối của X đối với Hidro là 8,4. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp Y không làm mất màu nước Brom và có tỉ khối đối với Hidro là 12. Công thức phân tử của hai anken và phần trăm thể tích của [tex]H_{2}[/tex] trong X là?
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng:
[tex]m_{truoc}=m_{sau}\\\Leftrightarrow n_{truoc}.M_{truoc}=n_{sau}.M_{sau}\\ \\ \Leftrightarrow \frac{M_{truoc}}{M_{sau}}=\frac{n_{sau}}{n_{truoc}}\\ \\ \Leftrightarrow \frac{n_{sau}}{n_{truoc}}=\frac{8,4.2}{12.2}=\frac{7}{10}[/tex]
Ta chọn n trước = 10 mol -----> n sau = 7 mol -----> n khí giảm = nH2 phản ứng = 10-7 = 3 mol
Vì hỗn hợp Y (sản phẩm) không làm mất màu nước Brom -----> anken phản ứng hết với H2 -----> n anken = nH2 phản ứng = 3 mol.
-----> nH2 dư = nX - n anken - nH2 phản ứng = 10 - 3 - 3 = 4 mol
Ta có: mY = m ankan + mH2 dư = 3. M ankan + 4.2 = MY. nY = 24. 7 = 168g
-----> M ankan = 53,33
Vì 2 anken là đồng đẳng kế tiếp nên 2 ankan sinh ra cũng là đồng đẳng kế tiếp
-----> 2 ankan là C3H8 (M=44) và C4H10 (M=58)
-----> 2 anken là C3H6 và C4H8
Tổng nH2 = nH2 phản ứng + nH2 dư = 3+4 = 7 mol -----> %nH2 (X) = 7:10.100% = 70% -----> %V H2 (X) = 70% (tỉ lệ số mol cũng là tỉ lệ thể tích)
 
Last edited:

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Câu 4. Đun nóng hỗn hợp khí X gồm 0,02 mol [tex]C_{2}H_{2}[/tex] và 0,03 mol [tex]H_{2}[/tex] trong một bình kín (xúc tác Ni), thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y lội từ từ vào bình nước Brom (dư), sau khi kết thúc các phản ứng, khối lượng bình tăng m gam và có 280 ml hỗn hợp khí Z (đktc) thoát ra. Tỉ khối của Z so với [tex]H_{2}[/tex] là 10,08. Giá trị của m là?[/tex]
nZ = 0,0125 mol -----> mZ = 0,0125. 10,08. 2 = 0,252g
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng ta có:
m hỗn hợp trước pư = m hỗn hợp sau pư
hay mX = m bình tăng + m khí Z thoát ra
<-----> 0,02. 26 + 0,03. 2 = m + 0,252
<-----> m = 0,328g
 
Top Bottom